Doanh nghiệp
Đảo Vũ Yên: Khu du lịch sinh thái cao cấp trong tương lai

Đảo Vũ Yên: Khu du lịch sinh thái cao cấp trong tương lai

Lê Thúy - theo Báo Hải Phòng điện tử
Thứ tư, ngày 25/03/2015 - 08:35 sáng

Đảo Vũ Yên do Tập đoàn Vingroup - Công ty CP là chủ đầu tư. Đây là tập đoàn có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch và bất động sản với chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu biệt thự biển, công viên giải trí, sân golf đẳng cấp tại các thành phố biển trên cả nước.

Nằm ở vị trí đắc địa của huyện Thủy Nguyên và quận Hải An, đảo Vũ Yên đang được quy hoạch thành Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái cao cấp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh về cảnh quan, vị trí địa lý. Đảo Vũ Yên do Tập đoàn Vingroup - Công ty CP là chủ đầu tư. Đây là tập đoàn có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch và bất động sản với chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu biệt thự biển, công viên giải trí, sân golf đẳng cấp tại các thành phố biển trên cả nước.

Với vị trí được bao bọc bởi các sông: Cấm, Ruột Lợn và Bạch Đằng với những bãi bồi ven sông và phong phú về đa dạng sinh học, quy hoạch (QH) chi tiết đảo Vũ Yên nghiên cứu trên diện tích 872ha. Dựa trên chiến lược phát triển của thành phố, đó là đô thị loại 1-trung tâm cấp quốc gia; trung tâm kinh tế-khoa học vùng; đầu mối về giao thông của vùng; trung tâm Hàng hải và kinh tế biển và phát triển thành thành phố quốc tế, đảo Vũ Yên quy hoạch theo hướng khai thác tiềm năng, tạo dựng sự khác biệt. Nhà đầu tư –Vingroup với hàng loạt các bất động sản đô thị và nghỉ dưỡng; vui chơi giải trí đa dạng phong phú; trung tâm thương mại và khu đô thị hiện đại tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hạ Long (Quảng Ninh), Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang) và tổ hợp bất động sản cao cấp, đa chức năng - Vincom Plaza Hải Phòng đang đầu tư xây dựng sẽ quy hoạch đảo Vũ Yên thành khu đô thị sinh thái bao gồm các biệt thự sinh thái, sân golf  36 lỗ, khu vui chơi giải trí và công viên sinh thái.

Với ý tưởng thiết kế tạo sự khác biệt, sáng tạo, linh hoạt cho khu đô thị sinh thái đảo Vũ Yên nhằm khai thác và phát huy các giá trị về địa lý, cảnh quan khá đa dạng, QH tiến hành đánh giá tổng hợp điều kiện hiện trạng, từ đó chỉ ra những vùng cảnh quan khai thác, vùng cảnh quan bảo tồn. Về QH sử dụng đất, hơn 64,7% diện tích QH dành xây dựng đô thị, bằng hơn 564 ha; gần 31,8% dành cho công viên rừng sinh thái, bằng hơn 277 ha; còn lại hơn 3,5% là đất công trình hạ tầng kỹ thuật. Trong hơn 564ha đất xây dựng đô thị, chiếm diện tích lớn nhất là đất cây xanh mặt nước, chiếm hơn 32%, bằng hơn 183ha; tiếp đó là đất sân golf, hơn 28%, bằng hơn 159ha; đất ở sinh thái chỉ chiếm gần 20%, bằng gần 62ha. Trong đó, khu biệt thự ven sông tập trung ở phía Bắc của đảo, tiếp giáp với sông Ruột Lợn; sân golf 36 hố bố trí ở trung tâm đảo; kế tiếp là khu vui chơi giải trí; phía tiếp giáp với sông Bạch Đằng là khu công viên rừng sinh thái...Trong khu vui chơi giải trí có : khu phố mua sắm, nhà hàng, thủy cung, công viên nước. Khu  công viên sinh thái có các khu vực bảo tồn để nâng cao chất lượng cảnh quan môi trường, đồng thời là nơi giáo dục về bảo vệ môi trường và bố trí các địa điểm hoạt động ngoài trời.

Về hạ tầng kỹ thuật đô thị tại đảo Vũ Yên, đáng chú ý có QH xây dựng cầu qua sông Ruột Lợn; các trục đường giao thông chính phía Bắc và phía Nam đảo có mặt cắt 17-36m; đường sắt đô thị và kết nối với hệ thống giao thông của thành phố bằng cầu qua sông Cấm. QH thoát nước mưa theo hướng thu gom, thoát trực tiếp ra sông; cao độ san nền 3,7 - 4,0 m; trạm cấp nước 1.600m3/ngày đêm; trạm xử lý nước thải 1.000m3/ngày đêm. Đặc biệt, một số khu vực được kè sông... Tổng mức đầu tư của dự án hơn 22.700 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD). Dự án dự kiến khởi công vào tháng 4 năm 2015 và hoàn thành vào năm 2019.

Được đánh giá cao về ý tưởng QH, nhưng QH chi tiết 1/500 Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên đang được tiếp tục hoàn thiện để có thể khởi công vào tháng 4 tới. Tại cuộc làm việc mới đây nghe báo cáo về QH nói trên, Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành khẳng định: Đảo Vũ Yên có vị trí đắc địa, đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố Hải Phòng trong giai đoạn tới, trong đó có những khu vui chơi, giải trí để phát triển du lịch không chỉ phục vụ người dân Hải Phòng mà còn thu hút khu vực lân cận. Đây còn là một trong các tiêu chí trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, vì vậy thành phố quyết tâm cao trong triển khai, khi QH hoàn thành. Chủ tịch thành phố yêu cầu đơn vị tư vấn cập nhật một số QH có liên quan để bảo đảm sự đồng bộ, trong đó QH khách sạn 5 sao và ca-si-nô; bổ sung bến du thuyền và tiếp tục nghiên cứu tuyến cáp treo trên đảo Vũ Yên.