Tăng cường quan hệ thương mại đầu tư với Hoa Kỳ

Tăng cường quan hệ thương mại đầu tư với Hoa Kỳ

Đồng Cầm - Theo Báo chính phủ điện tử
Thứ tư, ngày 07/06/2017 - 09:52 sáng

Chi phí lao động thấp, môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, quan hệ thương mại với độ mở lớn đang là lợi thế của Việt Nam, nhằm thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới đầu tư.

Ngày 7/6 tại TPHCM, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với UBND TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tổ chức chương trình “Gặp gỡ Hoa Kỳ”.

Đến dự chương trình có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương; ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, các cơ quan ngoại giao đoàn cùng hàng trăm doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, không chỉ tăng cường trao đổi kinh tế thương mại, Việt Nam luôn mong muốn được chia sẻ các công nghệ hiện đại, tiên tiến của Hoa Kỳ, nhằm duy trì sự phát triển của Việt Nam như các vấn đề về thành phố thông minh, môi trường, nông  nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch... Đây là những lĩnh vực các địa phương Việt Nam luôn dành những ưu đãi cho các nhà đầu tư.

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn đem các công nghệ tốt, hiện đại tới Việt Nam và chỉ số PCI là một trong những chỉ số rất quan trọng mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm khi hợp tác với các địa phương. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Mỹ đến hợp tác tại Việt Nam nhận được sự hợp tác rất mạnh mẽ từ các địa phương.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, để có thể đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cần một sân chơi công bằng, bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, quyền cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hạ tầng tiên tiến bảo đảm có thể kết nối chuỗi giá trị của họ với chuỗi toàn cầu.

Cũng tại buổi “Gặp gỡ Hoa Kỳ”, nhiều doanh nghiệp Mỹ cho rằng, mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP, nhưng quan hệ thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, dù không có TPP, hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ song phương. Hàng hóa của 2 nước chủ yếu mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh.

Theo ông Jonathan Moreno, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa kỳ tại Việt Nam tại TPHCM, chương trình “Gặp gỡ Hoa Kỳ” sẽ có hơn 50 cuộc gặp song phương giữa doanh nghiệp Hoa Kỳ và lãnh đạo các địa phương của Việt Nam bàn về các cơ hội hợp tác, đầu tư cụ thể.

Đánh giá về quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, 16 năm qua, thương mại Việt Nam–Hoa Kỳ tăng 43 lần, từ hơn 1 tỷ USD lên hơn 46 tỷ USD. Mặc dù có sự tăng trưởng ấn tượng như vậy, nhưng dường như chúng ta chưa tận dụng được giống như các nước phát triển “thần kỳ” trước đây, từng mở rộng quan hệ thương mại với Hoa Kỳ. Đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam vẫn chưa đủ sức làm cho Việt Nam làm nên “thần kỳ”. Hoa Kỳ hiện đứng thứ 9 trong số 119 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD.

Để thu hút các nhà đầu tư hơn nữa, ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Kinh tế Trung ương cho biết, định hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới là tiếp tục đổi mới thể chế kinh tế, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân. Tiếp tục quá trình đổi mới để phát triển kinh tế thị trường theo hướng hiện đại, hội nhập, trong đó có khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ký 11 hiệp định thương mại tự do hóa với các nước và khu vực tạo nên một thị trường rộng lớn. Chính vì vậy khi đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng sẽ được hưởng lợi từ nhiều khu vực tự do hóa thương mại. Ông Cao Đức Phát nhấn mạnh, đây là thời điểm để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam và kỳ vọng thời gian tới, sẽ có làn sóng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Phó Trưởng Ban thư ký APEC Việt Nam 2017 chia sẻ, Hội nghị APEC 2017 là cú hích làm cho mối quan hệ  giữa Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển nhanh hơn nữa. Nhiều lĩnh vực hợp tác trong APEC liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 như đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ sẽ tiếp tục được doanh nghiệp hai nước thúc đẩy.