Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản khánh thành nhà máy kết cấu thép tại Khu CN Đình Vũ

Doanh nghiệp Nhật Bản khánh thành nhà máy kết cấu thép tại Khu CN Đình Vũ

Vũ Phương - Theo Báo Hải Phòng điện tử
Thứ năm, ngày 12/03/2015 - 08:58 sáng

Tập đoàn IHI (Nhật Bản) ngày hôm nay 10-3 đã khánh thành nhà máy IHI Infrastructure Asia (IIA) là cơ sở sản xuất kết cấu thép mới nhất của tập đoàn tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng.

Với vốn đầu tư 34 triệu đô la Mỹ, nhà máy có diện tích 140.000 mét vuông này sẽ sản xuất kết cấu thép cung cấp cho các dự án xây dựng cầu trọng điểm, các nhà máy nhiệt điện, và máy móc phục vụ xây dựng cho tập đoàn IHI toàn cầu.

Theo thiết kế, nhà máy này có khả năng cung cấp 9.000 tấn thép khi đạt công suất tối đa vào cuối năm nay.

Ngoài dự án đầu tư trực tiếp này, theo thông tin của TBKTSG Online, với kinh nghiệm trong lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, máy móc, thiết bị…, IHI đã và đang tham gia vào hàng loạt công trình hạ tầng giao thông lớn của Việt Nam, như các dự án xây dựng cầu Nhật Tân, cầu Bính, cải tạo hệ thống đường sắt Hà Nội - TPHCM. Các nhà máy luyện thép, nhà máy giấy, cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, cảng Tiên Sa… cũng do IHI cung cấp thiết bị hoặc tham gia thi công.

"Nhà máy IIA đi vào hoạt động sẽ giúp tập đoàn IHI đáp ứng được nhu cầu trong nước về kết cấu thép chất lượng cao, phục vụ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và công trình khác trong thời gian ngắn nhất đồng thời tối ưu hóa khả năng đáp ứng yêu cầu cụ thể của từng khách hàng," ông Sadao Degawa, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn IHI, được trích lời trong một thông cáo báo chí của tập đoàn.

Cũng theo tập đoàn này, nhà máy IIA đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đón đầu cơ hội kinh doanh mới cho tập đoàn công nghiệp nặng IHI khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào cuối năm nay. Nhà máy dự kiến sẽ xuất khẩu một nửa số lượng sản phẩm trong tương lai, đặc biêt phục vụ cho các dự án có quy mô lớn.

Trước đó vào tháng 10 năm ngoái, lãnh đạo Tập đoàn này cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, IHI sẽ chuyển giao công nghệ và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực Việt Nam.

IHI Corporation (IHI) là tập đoàn toàn cầu về kỹ thuật, xây dựng và sản xuất trong các lĩnh vực công nghiệp then chốt là "Tài nguyên, Năng lượng và Môi trường", "Cơ sở hạ tầng xã hội và phương tiện xa bờ", "Hệ thống công nghiệp và chế tạo máy móc đa năng", và "Động cơ máy bay, không gian và quốc phòng".

Được thành lập năm 1853 tại Tokyo (Nhật Bản), hiện nay IHI hoạt động trên toàn cầu với hệ thống 148 công ty với khoảng 27.000 nhân viên trên toàn thế giới. Tổng doanh thu của công ty trong năm 2013 (tính tới ngày 31-3-2014) đạt 1,304 tỉ Yên (tương đương 12 tỉ đô la Mỹ).