Vùng Wallonie - Bruxelles tăng cường hợp tác lĩnh vực môi trường với Việt Nam

Vùng Wallonie - Bruxelles tăng cường hợp tác lĩnh vực môi trường với Việt Nam

Đồng Cầm - HPE
Thứ ba, ngày 23/04/2019 - 10:41 sáng

Chiều ngày 22/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) phối hợp với Cơ quan ngoại giao vùng Wallonie - Bruxelles (Cộng hòa Bỉ) tổ chức Hội thảo quốc tế "Môi trường và phát triển bền vững: Ưu tiên hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles”.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ vùng Wallonie - Bruxelles giai đoạn 2019 - 2021. Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong nước, quốc tế, cùng 20 doanh nghiệp (DN) vùng Wallonie - Bruxelles và các DN Việt Nam.

Tại hội thảo, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã trình bày các nghiên cứu về lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững, kinh nghiệm thực tiễn từ các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các nhà nghiên cứu đến từ Wallonie – Bruxelles như: Tái tạo năng lượng từ nguồn rác thải; kinh tế vòng tròn và phát huy các sản phẩm phụ; Phát triển môi trường bền vững, thông qua các kinh nghiệm thực hiện dự án tại Bỉ… nhằm tạo ra một mô hình kinh tế thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, tại hội thảo các nhà khoa học cũng giới thiệu về chương trình hợp tác khoa học giữa Wallonie -Bruxelles với Việt Nam trong lĩnh vực về môi trường, thảo luận về mô hình hợp tác công tư, sự gắn kết giữa nhà trường và DN trong việc thiết lập mô hình phát triển bền vững.

Bà Anne Lange, Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Việt Nam - cho biết, hội thảo lần này nhằm đẩy mạnh các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Đồng thời, đây cũng là dịp quan trọng để giới thiệu các dự án hợp tác giữa Chính phủ Bỉ - Việt Nam, giữa nhà khoa học Bỉ và Việt Nam trong thời gian qua. Trong khuôn khổ dự án đã đào tạo nhiều kỹ sư, nhà nghiên cứu trẻ trong các lĩnh vực chuyên sâu đáp ứng những thách thức hiện nay.

vung wallonie bruxelles tang cuong hop tac linh vuc moi truong voi viet nam
Lãnh đạo IUH tặng hoa cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự hội thảo

Vừa qua, trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 10 của Ủy ban Hỗn hợp Thường trực Việt Nam và vùng Wallonie - Bruxelles của Bỉ, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2019 - 2021 với 25 dự án. Trong tổng số 25 dự án được hai nước ký kết, IUH được chủ nhiệm 2 dự án là số 21 (Thiết lập Đài Quan sát hạn hán ở miền Trung) và số 22 (Duy trì chương trình IMES và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ môi trường). IUH cũng đồng thời được tham gia 2 dự án số 24 với Đại học Quốc gia Hà Nội và dự án số 23 với Đại học Trà Vinh.

vung wallonie bruxelles tang cuong hop tac linh vuc moi truong voi viet nam
TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phát biểu

TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng IUH - cho biết, việc nhà trường được tham gia vào 4 dự án trên, điều này chứng minh IUH đã nhận được sự tin cậy và sự ưu tiên rất cao từ phía Phái đoàn Wallonie - Bruxelles về môi trường và phát triển bền vững dành cho Việt Nam thời gian sắp tới. Trường cam kết sẽ hỗ trợ 2 dự án số 21 và 22 triển khai và thực hiện đạt kết quả tốt. Đồng thời, nhà trường sẽ tổ chức kết nối các DN Bỉ và Việt Nam nhằm đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thương mại giữa hai nước trên lĩnh vực môi trường nói riêng và các ngành công nghiệp thế mạnh khác của vùng Wallonie-Brussels.

“Trong những năm qua, với sự giúp đỡ của Phái đoàn Wallonie - Bruxelles, nhiều giảng viên và sinh viên của Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường của IUH đã có cơ hội sang Đại học Liège để học tập, nghiên cứu và trao đổi học thuật” - TS. Nguyễn Thiên Tuế khẳng định.