Ghé đảo Khỉ – Cát Bà

Thuộc quần đảo Cát Bà, đảo Khỉ có rất nhiều khỉ sinh sống. Đám con cháu của Tôn Ngộ Không này luôn quẩn quanh trêu chọc, thậm chí sẵn sàng giành thức ăn từ tay du khách…tạo ấn tượng bất ngờ khi du khách ghé thăm nơi này.

Truyền thuyết như mơ

Có nhiều truyền thuyết đẹp như mơ về cái tên Cát Bà. Theo lời kể của các bậc cao niên, vào thời chiến, các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận (có tên là đảo Các Ông). Đảo Cát Bà xuất phát từ đọc chệch cái tên đảo Các Bà mà thành. Đảo Cát Bà khi xưa vốn là “hậu cung” của một vị quân vương nổi tiếng dũng mãnh nhưng cũng đầy nhân hậu. Khi đến đây khai hoang lấn biển, vì thương cảm, ông cưu mang nhiều người phụ nữ mà chồng của họ vĩnh viễn không trở về sau những chuyến đi biển. Sau, trước khi đi khai phá tiếp vùng Hòn Gai, Bãi Cháy (Quảng Ninh), ông tập hợp các bà ra sống tại hòn đảo nằm trong vịnh Lan Hạ. Vì thế, sau này vùng đất Bãi Cháy, Hòn Gai có tên là đất Của Ông, còn hòn đảo kia thì có tên là đảo Các Bà.

Còn có một truyền thuyết khác gắn liền với lịch sử giữ nước của dân tộc. Trong cuộc chiến chống giặc xâm lược Nguyên Mông, Hưng Ðạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn chọn vùng biển Ðông Bắc làm nơi tập kết, luyện quân và tích trữ lương thảo. Những hang động trong vùng biển này đều được huy động vào việc cất giấu quân lương, che ém tàu thuyền. Vùng biển phía Hạ Long được chọn làm khu vực quân sự- ngày nay còn hang Dấu Gỗ, tương truyền là nơi quân ta cất giấu những chiếc cọc gỗ bịt sắt, góp phần làm nên chiến thắng Bạch Ðằng lịch sử. Còn vùng biển phía vịnh Lan Hạ là nơi tích trữ lương thảo, chăm sóc y tế, là khu vực do các bà cai quản. Vì thế mà có tên là cửa Ðức Ông, đảo Các Bà, sau gọi chệch thành Cửa Ông, Cát Bà.

Thân thiện và gần gũi

Đảo Khỉ, nằm trên vịnh Lan Hạ, một đảo nhỏ thuộc quần thể đảo Cát Bà. Đây là địa chỉ mà du khách không nên bỏ qua khi đến Cát Bà. Chỉ mất chưa đầy 20 phút nếu xuất phát tại bến Bèo, tàu sẽ đưa du khách đến đảo Khỉ. Vốn có tên là đảo Cát Dứa, vì trên đảo có nhiều cây dứa dại um tùm. Quả dứa nhìn rất ngon nhưng không ăn được. Người dân trong vùng thường đến lấy đem về chặt nhỏ, phơi khô, nấu nước uống cho mát hoặc sấy khô làm thuốc chữa bệnh. Từ khi khỉ được đưa lên sinh sống, đảo có tên mới là đảo Khỉ. Khỉ được đưa về đây sống trong tự nhiên nhưng cũng rất gần gũi với con người, chúng thích đùa giỡn với khách du lịch, tạo cho du khách những bất ngờ thú vị.

Du khách chơi đùa với khỉ trên đảo Khỉ

Từ xa nhìn lại, đảo Khỉ bé tý tẹo. Nếu có một chiếc thước dây đủ dài, đo một vòng chung quanh đảo, chưa đến 3 km. Đảo cấu tạo dạng núi đá, hàng triệu năm, sóng và gió đưa cát, đá, san hô, cùng vô số vỏ sinh vật biển như vỏ ốc, vỏ sò, tôm, cua vào chân núi tạo thành bãi tắm. Đảo Khỉ có 2 bãi tắm Cát Dứa 1 và Cát Dứa 2 là những điểm tắm biển lý tưởng cho du khách mỗi khi ghé thăm. Ở đây, nước trong xanh và sạch. Sau khi tắm biển xong, du khách có thể lên bờ nằm dài trên cát tận hưởng ánh nắng, ngồi hóng gió biển, mua đồ uống… hoặc  chèo thuyền kayak quanh đảo.

Hầu hết các chuyến tàu đưa du khách thăm quan vịnh Lan Hạ đều dừng chân ở đảo Khỉ. Không phải vì hành trình xa mà chủ yếu để khách phương xa được chiêm ngưỡng một trong những ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng cho Cát Bà. Đến đảo Khỉ, nếu thích khám phá, du khách có thể trèo lên phần lưng chừng núi, thậm chí lên đến tận đỉnh núi để phóng tầm mắt ra xa, bao quát toàn cảnh vịnh Lan Hạ. Hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ mọc lên trên làn nước trong xanh, điểm xuyết những bãi cát trắng mịn thu gọn trong tầm mắt. Với mỗi du khách qua chuyến đi, chợt nhận thấy đảo Khỉ, Cát Bà càng trở lên thân thiện, gần gũi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *