Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2013: Cống hiến nhiều trận đấu hay

Sáng 13-9, tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn diễn ra vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2013 với 15 trận đấu hấp dẫn, quyết liệt và nhiều bất ngờ thú vị.

Đến dự có các đồng chí: Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Nguyễn Đình Then, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; sở, ban, ngành thành phố đến dự.

Hàng vạn người dân, du khách dự Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn lần thứ 24

Vượt qua nhiều đối thủ mạnh, đặc biệt là việc chiến thắng trâu số 07 trong trận chung kết, trâu số 24 của Công ty Bảo hiểm SHB VINACOMIN do ông Đinh Đắc Đoàn làm chủ trâu giành chức vô địch.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo quận Đồ Sơn trao hoa chúc mừng các chủ trâu tham gia Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2013

Từ 6 giờ sáng, thời tiết thuận lợi, trời khô ráo sau mấy ngày mưa liên tục khiến dòng người đến sân rất đông. Các chủ trâu tổ chức lễ rước trâu ra sới chọi trong niềm vui mừng, tự hào vì lễ hội vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và 5 người có cống hiến với lễ hội được vinh danh nghệ nhân dân gian. Theo ban tổ chức, có khoảng hơn 2,5 vạn người đến sân chứng kiến các trận đấu.

Pha đánh đẹp trong kháp đấu giữa trâu số 07 (phường Vạn Hương) và trâu số 27 (phường Minh Đức)

Đúng 8 giờ, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Đình Bình tuyên bố khai mạc, đánh hồi trống chính thức bắt đầu vòng chung kết. Màn múa trống và cờ hội của các chàng trai miền biển nhận được sự cổ vũ của đông đảo người xem, mở đầu ấn tượng cho vòng chung kết.

Niềm vui vô địch của chủ trâu 24 (phường Ngọc Xuyên)

Có điều thú vị, ở 8 trận đấu vòng bảng, có tói 7 trâu xuất phát từ cửa bắc của sân vận động Đồ Sơn giành chiến thắng để vào tứ kết. Duy nhất trâu số 29 của ông Nguyễn Văn Trọng xuất phát từ cửa bắc bị loại do… bốc thăm, vì sau quá 5 phút gặp đối thủ số 26 của anh Hoàng Gia Huyền (Ngọc Xuyên) nhưng không đánh. Ở vòng bảng, 3 trận đấu đầu tiên đều có đòn đánh dập và diễn ra chóng vánh, tối đa 5 phút. Trâu số 07 của ông Lưu Đình Võ (phường Vạn Hương) thắng trâu số 27 của ông Đặng Văn Hữu (Minh Đức); trâu số 06 của ông Đinh Xuân Nghiên (Vạn Hương) thắng trâu số 13 của ông Đỗ Trác Thoát (Bàng La); trâu số 28 của ông Ngô Quang Vịnh (Minh Đức) thắng trâu số 01 của ông Lưu Văn Quân (Hợp Đức). Các trận đấu còn lại, có trận đánh, rồi nghênh, rồi đánh và cũng nhanh chóng kết thúc sau một số miếng đánh và xác định trâu thắng trận vào tứ kết. Theo đó, các trâu 04 của ông Hoàng Trung Trực (Hợp Đức) thắng trâu số 12 của ông Hoàng Đức Tiến (Bàng La); trâu số 14 của ông Hoàng Gia Quý (Ngọc Hải) thắng trâu 22 của ông Hoàng Trường Sơn (Vạn Sơn); trâu số 24 của ông Đinh Đắc Đoàn (Ngọc Xuyên) thắng trâu số 21 của ông Phạm Văn Thủy (Vạn Sơn); trâu số 16 của ông Lưu Đình Tiến (Ngọc Hải) thắng trâu 05 của ông Hoàng Đình Phúc (Vạn Hương).

Lãnh đạo quận Đồ Sơn trao giải nhất tặng chủ trâu Đinh Đắc Đoàn ở phường Ngọc Xuyên

Trận tứ kết đầu tiên là cuộc đấu nội bộ của phường Vạn Hương, trâu số 06 hổ lao nhưng trâu 07 né cáng rất thông minh và đáp trả những miếng đánh cáng liên tiếp giữa hai trâu cống hiến cho người xem một trận đấu hay. Trâu 07 ra đòn liên tiếp, cáng nhấc bổng đối thủ, buộc trâu số 06 bỏ chạy và giành vé đầu tiên vào bán kết đem lại niềm vui cho ông chủ Lưu Đình Võ. Trận thứ hai tiếp tục là pha đánh dập phủ đầu của trâu số 28 nhưng trâu 04 vẫn can trường, tiếp tục những pha cáng hầu, mi mắt tấn công, gỡ cáng của hai trâu. Sau gần 5 phút, trâu số 04 bỏ chạy, giành quyền vào bán kết cho trâu số 28 của ông Ngô Quang Vịnh.  Trận tứ kết thứ 3, trâu số 24 cáng bốc đầu trâu 14, nhưng trâu số 14 ngoan cường chống trả và cáng lật ngửa đối thủ trên sân. Trâu 24 bình tĩnh bật dậy và tiếp tục chiến đấu, đánh cáng, ghì sừng liên tiếp. Bằng pha cáng hầu quyết định, trâu 24 của ông Đinh Đắc Đoàn buộc đối thủ “quy hàng”, bỏ chạy, cống hiến cho người xem một trong những trận đấu hay nhất. Trận tứ kết cuối cùng diễn ra chóng vánh sau một pha đánh của trâu số 16 khiến trâu số 26 bỏ chạy.

Lãnh đạo Báo Hải Phòng trao giải tặng hai chủ trâu có cặp trâu chọi hay nhất

Trận bán kết đầu tiên, trâu số 28 chủ động đánh dập tấn công nhưng trâu số 07 thông minh né đòn và đáp trả những miếng cáng về phía đối thủ. Hai trâu đánh đến mức rất khó dự đoán trâu nào sẽ thắng, khi trâu 07 đánh lăn xả, nhưng trâu 28 chịu đòn rất giỏi. Sau pha cáng hầu quyết định của trâu số 07, trâu số 28 buộc phải bỏ chạy. Chủ trâu số 28 giành giải Ba, để lại tấm vé vào trận chung kết cho trâu 07 của ông Lưu Đình Võ (Vạn Hương). Trận bán kết thứ 2 cũng rất hấp dẫn khi trâu số 16 của ông Lưu Đình Tiến (Ngọc Hải) hổ lao bằng miếng đánh dập, nhưng trâu số 24 vẫn đứng vững và ra đòn cáng đáp trả. Liên tục các miếng cáng hầu của trâu số 24, trâu số 16 rất gan lì nhưng sau pha cáng mũi quá hiểm đành bỏ chạy, chấp nhận giải Ba, trâu số 24 của ông Đinh Đắc Đoàn vào chung kết.

Lãnh đạo Báo Bắc Ninh trao giải tặng chủ trâu có trâu gan dạ nhất

Trận chung kết giữa trâu số 24 của ông Đinh Đắc Đoàn (Ngọc Xuyên) và trâu số 07 của ông Lưu Đình Võ (Vạn Hương) được nhiều người chờ đợi, song diễn ra chóng vánh sau cú lấy cáng của trâu số 24.

Ban tổ chức trao giải vô địch trị giá 45 triệu đồng cho chủ trâu số 24 Đinh Đắc Đoàn và phường Ngọc Xuyên, đơn vị có trâu vô địch nhận cúp biểu tượng luân lưu của lễ hội; giải nhì cho chủ trâu số 07 Lưu Đình Võ (Vạn Hương) và giải ba cho các chủ trâu phường Minh Đức, Ngọc Hải. Báo Hải Phòng trao giải cho chủ trâu có cặp trâu chọi hay nhất lễ hội là trận đấu giữa trâu số 07 của ông Lưu Đình Võ và trâu số 28 của ông Ngô Quang Vịnh. Báo Bắc Ninh trao giải cho chủ trâu có trâu gan dạ nhất là trâu số 16. Các đơn vị tài trợ cũng trao giải cho chủ của trâu có miếng đánh hay nhất là trâu số 07.

Năm nay, công tác tổ chức có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn về kinh phí, điều kiện thời tiết mưa liên tục để có được một vòng chung kết thành công, để lại ấn tượng tốt từ chất lượng các trận đấu, đến cách thức tổ chức khi quy định từ ban tổ chức, chủ trâu, người điều hành, đưa trâu vào sân thi đấu, dắt trâu, bắt trâu đều mặc trang phục lễ hội; công tác bán vé, giết mổ… Đặc biệt công tác an ninh trong và ngoài sân bãi được bảo đảm, cho dù một số thời điểm người xem tràn vào cả khu vực điều hành của ban tổ chức và khu vực tác nghiệp của các phóng viên. Mặc dù còn một số hạn chế cần rút kinh nghiệm, nhưng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn thành công tốt đẹp, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Trâu số 24 rượt đuổi trâu số 07 trong trận chung kết.

Chủ trâu số 24 vót sừng trước khi đưa trâu vào thi đấu trận chung kết.
 
Quyết liệt rượt đuổi.
Đánh cáng.
Nhọc nhằn bắt trâu.
 
Trâu số 07 quỳ xuống tránh pha cáng của trâu số 06

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *