Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại điện tử tại Hải Phòng

Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại điện tử tại Hải Phòng

Nguyễn Trang tổng hợp
Thứ ba, ngày 13/12/2016 – 11:50 sáng

Huy động mọi nguồn lực tham gia phát triển kết cấu hạ tầng thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Quyết định số: 1746/QĐ-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phê duyệt  Đề án phát triển TMĐT thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn 2030.

Với vai trò quan trọng của thương mại điện tử, Đề án phát triển TMĐT thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn 2030 nhằm xây dựng hạ tầng, triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển TMĐT ở thành phố, đưa TMĐT trở thành hoạt động phổ biến, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh của thành phố, đưa Hải Phòng đến năm 2020 cơ bản trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tiếp theo.

Mục tiêu của Đề án  hướng tới là các doanh nghiệp lớn tiến hành giao dịch TMĐT loại hình doanh nghiệp với doanh nghiệp, hoặc doanh nghiệp với người tiêu dùng, trong đó: 100% doanh nghiệp sử dụng thư điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh;  80% doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, cập nhật định kỳ thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp;…Các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiến hành giao dịch TMĐT loại hình doanh nghiệp với người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp với doanh nghiệp, trong đó: 100% doanh nghiệp sử dụng thư điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh, 45% doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, cập nhật định kỳ thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp; …. Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật TMĐT Hải Phòng để kết nối vào hệ thống thanh toán điện tử quốc gia. Phấn đấu đến năm 2020, các giao dịch B2C được thanh toán điện tử đạt 70 – 80%.

Để đạt được mục tiêu Đề án đề ra một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đề án là Xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng TMĐT. Bởi Giao dịch TMĐT được thực hiện qua Internet, và hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT & TT). Do đó việc xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT & TT phải đủ mạnh với đường truyền Internet đủ lớn, đảm bảo về tốc độ truyền, độ ổn định và an toàn. Thành phố cần đầu tư vào các mạng trục chính, tăng cường cơ sở vật chất, kết nối quốc gia và quốc tế để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho số lượng doanh nghiệp và người dân sử dụng Internet không ngừng tăng cao.

Hạ tầng thương mại, hệ thống kho bãi, hệ thống giao thông, cầu cảng có vai trò to lớn trong thành công của hoạt động thương mại truyền thống và TMĐT. Thành phố cần giữ vai trò đầu tàu trong đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, giao thông, đường xá, cầu cảng, phát triển các trung tâm logistics, xây dựng những công ty logistic hàng đầu.

Đề án cũng đưa ra các giải pháp phát triển TMĐT thành phố Hải Phòng đến năm 2020, trong đó có giải pháp về xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng TMĐT cụ thể như sau:

– Xây dựng chương trình hỗ trợ, khuyến khích tổ chức xây dựng, cung ứng các giải pháp thanh toán điện tử và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố ứng dụng hệ thống thanh toán điện tử kết nối hệ thống thanh toán quốc gia.

– Hướng dẫn, hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng các giải pháp thẻ thanh toán điện tử tích hợp.

– Xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hạ tầng chứng thực chữ ký số cho TMĐT, đặc biệt trong các giao dịch TMĐT B2B và B2G.

– Xây dựng chương trình hợp tác và hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng hệ thống đảm bảo lòng tin cho hoạt động mua sắm trực tuyến. Tạo lập môi trường tin cậy cho hoạt động mua sắm trực tuyến đòi hỏi phối hợp các giải pháp về pháp luật, tổ chức và công nghệ.

Theo đó giải pháp dành cho nhiệm vụ này cần sự chung tay của các cơ quan nhà nước để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện, mở rộng và nâng cấp hệ thống mạng viễn thông (mạng Internet, mạng điện thoại di động), tăng tính rộng khắp và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về số lượng giao dịch, tốc độ, tính ổn định thường xuyên của các dịch vụ mạng tại địa phương như: Sở Thông tin và Truyền thông cần chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các Sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng CNTT & TT giúp TMĐT phát triển trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp…..

Bên cạnh đó, cần xây dựng chương trình hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý trực tuyến hoạt động logistics cho TMĐT (các hệ thống quản trị kho hàng, quản lý vận chuyển, phân phối…) cũng như xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp triển khai ứng dụng hệ thống các tiêu chuẩn trao đổi thông điệp dữ liệu trong giao dịch TMĐT B2B, giao dịch giữa các đối tác thương mại thường xuyên, ổn định (các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng). Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, định hướng chủ yếu tới các tiêu chuẩn trao đổi dữ liệu điện tử qua Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *