Bộ Công Thương cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet cho hàng dệt may sang Mexico

Ngày 20/6, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố cấp Chứng thư xuất khẩu (XK) qua Internet cho hàng dệt may XK đi Mexico. Qua đó, chính thức đưa vào vận hành hệ thống điện tử Cấp chứng thư XK cho hàng dệt may sang Mexico.    

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Hiệp định Đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định tự do thế hệ mới có mức độ cam kết rất sâu, rộng. Các nước trong khối CPTPP chiếm 13,5% GDP toàn cầu và dự kiến đem lại nhiều cơ hội XK hàng hóa cho các nước thành viên và đặc biệt là hàng dệt may.

bo cong thuong cap chung thu xuat khau qua internet cho hang det may sang mexico
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại lễ công bố

Quy tắc xuất xứ từ sợi trong CPTPP khó đối với dệt may Việt Nam, nhất là khi Việt Nam chưa có ngành dệt phát triển và dựa khá nhiều vào nguồn vải nhập khẩu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đồng ý quy tắc xuất xứ này nhằm mục tiêu lâu dài hơn và hiệp định là chất xúc tác rất tốt để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực nguyên phụ liệu dệt may.

Nhằm giúp doanh nghiệp tận dụng ngay những lợi ích từ khi hiệp định có hiệu lực, đặc biệt, để đúng đối tượng, đúng sản phẩm và tránh để nước thứ 3 lợi dụng, Bộ Công Thương đã phối hợp với Mexico xây dựng cơ chế chung trong việc kiểm soát cấp chứng thư XK lên Internet.

“Việc đưa online cơ chế theo dõi sẽ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong việc tận dụng các ưu đãi của hiệp định cho ngành dệt may và gắn chặt hơn nữa chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp hai nước”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

bo cong thuong cap chung thu xuat khau qua internet cho hang det may sang mexico
Bà Sara Valdés Bolano- Đại sứ Mexico tại Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Mexico

Về phía Mexico, bà Sara Valdés Bolano – Đại sứ Mexico tại Việt Nam – cũng nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Mexico và Hiệp định CPTPP có hiệu lực sẽ là một thông điệp với thế giới về việc các nước thành viên sẽ tiếp tục duy trì và mở cửa thị trường. Mexico cũng đánh giá cao phản hồi của Việt Nam về những cam kết trong lĩnh vực dệt may và quan tâm đến việc tăng cường hợp tác cũng như tạo thuận lợi cho thương mại giữa hai nước.

Trước đó, ngày 14/1/2019, CPTPP chính thức có hiệu lực, Việt Nam đã nhanh chóng triển khai các hoạt động nhằm nội luật hóa hiệp định này. Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), ngoài các văn kiện chung theo CPTPP, Việt Nam phải tuân thủ theo cam kết để được hưởng các ưu đãi theo hiệp định này khi XK sang Mexico cũng như phải tuân thủ các nội dung trong 2 Thư song phương được ký giữa Bộ trưởng Kinh tế Mexico và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam với 2 nội dung là hạn ngạch thuế quan dệt may và cơ chế giám sát dệt may.

bo cong thuong cap chung thu xuat khau qua internet cho hang det may sang mexico
Bộ Công Thương chính thức vận hành hệ thống cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet cho hàng dệt may XK đi Mexico

Trước đó, ngày 19/4/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 07/2019/TT-BCT quy định XK hàng dệt may sang Mexico theo CPTPP (Thông tu 07) gồm 5 Chương và 12 Điều nhằm nội luật hóa các cam kết theo 2 thư song phương cấp Bộ trưởng, Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/6/2019.

Về quy định ưu đãi thuế quan, ông Trần Thanh Hải giải thích, phải đáp ứng các điều kiện như: Có C/O mẫu CPTPP và Chứng thư XK (Certificate of Eligibility-C/E) đối với hàng dệt may trong hạn ngạch thuế quan đồng thời đáp ứng một trong các quy tắc xuất xứ quy định tại khoản 3, Điều 4 của Thông tư 07.

Bên cạnh đó, danh mục hàng dệt may áp dụng hạn ngạch thuế quan XK sang Mexico quy định tại Phụ lục thông tư này gồm: Sản phẩm dệt may sử dụng nguyên liệu xơ sợi bông và acrylic và sản phẩm quần áo, tã trẻ em.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cũng lưu ý, lượng hạn ngạch thuế quan mới cấp cho năm 2019 còn các năm tiếp theo sẽ được Bộ Công Thương công bố sau khi nhận được thông báo của phía Mexico.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *