Bộ Công Thương: Gỡ khó cho các dự án điện

Thực hiện Chỉ thị số 11/2020/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh ứng phó dịch Covid-19, Bộ Công Thương đang tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án trọng điểm sớm hoàn thành và đưa vào vận hành, trong đó có các dự án điện.

Cụ thể, trong lĩnh vực điện, một số dự án trọng điểm bị vướng mắc trong quá trình triển khai, như: Dự án Nhiệt điện (NĐ) Thái Bình 2, NĐ Long Phú 1, NĐ Sông Hậu 1. Trong đó, dự án NĐ Thái Bình 2, tổng thầu là Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) không đủ kinh nghiệm làm nhà máy NĐ than, xảy ra sai phạm bị cơ quan chức năng xử lý. Dự án NĐ Long Phú 1 chậm do Tổng thầu EPC là Power Machine thuộc Liên bang Nga bị phía Mỹ cấm vận, không thể sử dụng đồng USD để thực hiện giao dịch thanh toán cho các hợp đồng đã ký, Power Machine đã dừng thực hiện hợp đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết vướng mắc cho các dự án trên, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN – chủ đầu tư) tìm và đề xuất các giải pháp tháo gỡ để báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định. Bộ Công Thương đã báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ, Ban Bí thư về Dự án Nhà máy NĐ Thái Bình 2, theo đó, thường trực Chính phủ đã họp chỉ đạo giải quyết.

go kho cho cac du an dien
Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai

Đối với Dự án NĐ Long Phú 1, Bộ Công Thương chỉ đạo PVN đàm phán với Power Machine tiếp tục thực hiện, nhằm giảm thiệt hại cho cả hai phía. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng về phương án tổng thể giải quyết vướng mắc, trong đó có việc lập Tổ công tác chung về dự án, hiện Bộ Công Thương đang thực hiện các thủ tục thành lập. Với Dự án NĐ Sông Hậu 1, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với Bộ Xây dựng có ý kiến về một số định mức dự toán xây dựng mới để PVN có cơ sở xem xét, phê duyệt áp dụng. Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền những vấn đề vướng mắc khác của Dự án NĐ Sông Hậu 1 khi PVN báo cáo để sớm đưa dự án này vào vận hành.

Đối với các dự án điện năng lượng tái tạo (NLTT) và hệ thống truyền tải điện, Bộ Công Thương cho biết, đến nay tổng công suất điện NLTT (điện gió, điện mặt trời) đã được phê duyệt khoảng 15.800 MW. Đã có 100 dự án điện NLTT có tổng công suất 5.120 MW được đưa vào vận hành, bao gồm 91 nhà máy điện mặt trời (tổng công suất 4.680 MW) và 10 nhà máy điện gió (tổng công suất 440 MW). Các nhà máy điện mặt trời đã vận hành tập trung mật độ lớn tại tỉnh Ninh Thuận (1.102 MW) và Bình Thuận (995 MW), khu vực này đã bị quá tải.

Để giải tỏa công suất cho các dự án điện NLTT, Bộ Công Thương đã trình và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung 15 công trình lưới điện truyền tải vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Theo thẩm quyền, Bộ Công Thương đã phê duyệt danh mục các công trình lưới điện 110 kV cần thực hiện để giải tỏa công suất các nguồn NLTT trong Quy hoạch điện lực. Đồng thời, liên tục đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện giải tỏa công suất cho các nhà máy điện mặt trời ở Ninh Thuận và khu vực lân cận.

Ngoài tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện, Bộ Công Thương cũng thường xuyên làm việc với các doanh nghiệp lớn trong ngành ôtô, thép, điện tử, dệt may, da giày… để thúc đẩy sản xuất công nghiệp, duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *