Cá tra Việt nam “tấn công” thị trường Trung Quốc qua sàn thương mại điện tử Alibaba

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đây là tín hiệu rất tích cực vì Alibaba là một trong những sàn thương mại điện tử uy tín hiện nay, có lượng khách hàng rất lớn.

Việc tham gia sàn thương mại này có thể là kênh tạo ra nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bởi người tiêu dùng nước này cho rằng, khi hàng hóa có trên các trang thương mại điện tử thì doanh nghiệp đã có cam kết về chất lượng.

Sản phẩm cá tra được bán trên Alibaba phổ biến nhất là cá tra phile với giá khoảng 1.130 – 1.460 USD/tấn, số lượng thấp nhất cho mỗi đơn hàng là khoảng 25 tấn. Ngoài ra, các sản phẩm cá tra khác của Việt Nam cũng được chào bán trên sàn thương mại điện tử này như cá tra bỏ đầu, dạ dày cá tra (có giá 2 – 3 USD/kg với số lượng tối thiểu là 1 tấn).

Bên cạnh việc được giao dịch trên sàn thương mại điện tử Alibaba thì cá tra Việt Nam trong thời gian qua cũng đã đón nhận tin vui khi Trung Quốc đã phê duyệt cho 33 mặt hàng thủy sản được miễn thuế vào nước này. Trong đó có mặt hàng cá tra, cá basa…

Hiện có hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc, trong đó có khoảng 45 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa, gần 50 doanh nghiệp xuất khẩu tôm và một số doanh nghiệp hải sản.

Với việc Trung Quốc nới lỏng chính sách nhập khẩu thì các mặt hàng thủy, hải sản, đặc biệt là cá tra Việt Nam đang rộng đường tiến vào thị trường đông dân nhất thế giới. Trung Quốc được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng và có tiềm năng tiêu thụ thủy sản lớn, với giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam lên đến trên 1 tỷ USD/năm.

Việt Nam là nhà sản xuất cá tra lớn nhất thế giới, với sản lượng đạt 1,25 triệu trong năm 2017 và tăng lên đến 1,33 triệu tấn trong năm 2018. Ấn Độ là nước xuất khẩu lớn thứ hai với sản lượng 540.000 tấn trong năm 2018, tiếp theo là Bangladesh với 455.000 tấn và Indonesia với 110.000 tấn.

VASEP nhận định cá tra Việt Nam đang khó khăn trong việc chinh phục thị trường Mỹ. Tuy nhiên, việc xuất khẩu sang thị trường này cũng giúp doanh nghiệp tạo sự tin tưởng và xây dựng mối quan hệ. Ngược lại thị trường Trung Quốc không yêu cầu chứng nhận và việc kinh doanh thường được tiến hành qua thư điện tử chứ ít khi tiến hành trực tiếp.

Trung Quốc đang nhanh chóng theo kịp EU với tư cách là nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, khi nhập khẩu đạt gần 5 triệu tấn thủy sản năm 2018. Cá tra là một sự lựa chọn thực sự tốt dành cho những khách hàng Trung Quốc những người đang tìm kiếm các sản phẩm cá thịt trắng phi lê. Theo VASEP, một trong những thách thức phải vượt qua đó là tạo niềm tin cho khách hàng Trung Quốc mua sản phẩm philê thay vì cá tra nguyên con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *