Các nội dung về kinh tế số được đặc biệt quan tâm trong năm APEC 2020

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM 1) và các cuộc họp liên quan đã diễn ra từ ngày 20-22/2/2020 tại Putrajaya, Malaysia, khép lại chuỗi hoạt động chính thức đầu tiên của năm APEC 2020 và là bước chuẩn bị quan trọng trước thềm Hội nghị MRT 26 sẽ được tổ chức tại Kota Kinabalu vào tháng 4 tới đây.

Hội nghị có sự tham dự của 21 thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Ban Thư ký ASEAN và Ban Thư ký APEC quốc tế. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị gồm đại diện các cơ quan: Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Ban chỉ đạo hội nhập liên ngành quốc tế về Kinh tế.

cac noi dung ve kinh te so duoc dac biet quan tam trong nam apec 2020

Theo thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1, Malaysia đã tổ chức nhiều hội thảo, đối thoại chính sách quan trọng, trong đó có đối thoại nhiều bên cao cấp về tầm nhìn sau 2020.

Chương trình nghị sự được Malaysia xây dựng dựa trên 3 ưu tiên của năm APEC 2020, trong đó tập trung thảo luận các vấn đề chính như thúc đẩy Hội nhập kinh tế khu vực (REI), tổng kết hoàn thành các mục tiêu Bogo, xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, các văn kiện quan trọng và công tác chuẩn bị cho loạt Hội nghị Bộ trưởng về thương mại (MRT) và du lịch (TMM) trong tháng 4/2020 và cải cách cơ cấu (SRMM), tháng 8/2020.

Về thúc đẩy Hội nhập kinh tế khu vực (REI), các SOM đã thảo luận về những đóng góp của APEC cho hệ thống thương mại đa phương (MTS) trong bối cảnh kỷ niệm 25 thành lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC 12) đang đến gần; tiến độ xây dựng báo cáo tổng kết hoàn thành mục tiêu Bogo về thương mại – đầu tư tự do và mở; thực thi Kế hoạch chi tiết về kết nối APEC 2015 – 2025 trong kỷ nguyên số (Blueprint 2.0); cập nhật tiến độ triển khai các chương trình làm việc hướng tới hiện thực hóa Khu vực Thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); tình hình thực thi Lộ trình Cạnh tranh dịch vụ APEC (ASCR) và Lộ trình APEC về kinh tế mạng và kinh tế số (AIDER) được thông qua năm 2017 tại Việt Nam.

Các sáng kiến thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế và công nghệ số là nội dung nghị sự được các thành viên đặc biệt quan tâm. Theo kế hoạch, bên lề Hội nghị SOM 2, Malaysia sẽ tổ chức Tuần lễ số từ ngày 12-19/4/2020. Cũng trong tháng 4, Nhóm đặc trách về kinh tế số (DESG) sẽ có phiên họp đầu tiên trong năm để thảo luận chi tiết về Kế hoạch thực thi AIDER.

Được biết, lần thứ 2 đăng cai APEC, Malaysia chọn chủ đề cho năm 2020 là “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung”. Theo chương trình, năm APEC 2020 sẽ có ba phiên họp SOM (vào tháng 2, tháng 4 và tháng 8), ba Hội nghị Bộ trưởng kinh tế (vào tháng 9, tháng 10 và tháng 11), Tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra trong các ngày 6-12/12. Bên cạnh đó, nước chủ nhà Malaysia sẽ tổ chức lồng ghép các hoạt động bên lề như Triển lãm Thương mại APEC vào tháng 4, Diễn đàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ từ ngày 21-24/9, Lễ hội văn hóa, nghệ thuật APEC vào tháng 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *