Cơ hội thu hút vốn vào chế biến nông sản từ các FTA

Với việc các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết và bắt đầu có hiệu lực, nông sản, thực phẩm Việt sẽ có điều kiện thuận lợi để hội nhập, chinh phục các thị trường khó tính nhất; đồng thời Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút vốn vào lĩnh vực này từ các thị trường mới chưa bao giờ đầu tư vào Việt Nam.  

Chế biến nông sản có thêm lợi thế hút vốn từ các FTA

Tại lễ khai mạc triển lãm quốc tế về công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm Việt Nam (Vietnam PFA 2019) sáng 24/7, ông Dương Trí Dũng – Tổng giám đốc Công ty C.I.S Vietnam – cho biết: Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm. Đầu tiên đó là nguồn nguyên liệu dồi dào từ hoạt động sản xuất nông nghiệp với nhiều nông sản có chất lượng và giá trị cao. Thêm vào đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ hội nhập nhanh vào kinh tế thế giới thông qua việc tham gia các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Theo ông Dũng, với việc các FTA thế hệ mới được ký kết và bắt đầu có hiệu lực, nông sản thực phẩm Việt sẽ có điều kiện thuận lợi để hội nhập, chinh phục các thị trường khó tính nhất; đồng thời ngành nông nghiệp sẽ có cơ hội thu hút vốn từ các thị trường mới chưa bao giờ đầu tư vào Việt Nam. Thực tế, trong 3 năm qua, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã tăng gấp 3 lần. Chỉ riêng năm 2018, hơn 10 nghìn tỷ đồng đã được đầu tư vào nông nghiệp.

Ông Phan Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Công Thương) -bổ sung: Hiện nay, với việc hàng loạt các FTA thế hệ mới bắt đầu có hiệu lực cũng như sự phát triển năng động của nền kinh tế, ngành công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển vượt bậc. Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2019 sẽ là năm chuyển động mạnh mẽ của các dòng vốn vào lĩnh vực chế biến nông sản để Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ. Trong đó, việc thu hút đầu tư phát triển sản xuất, làm chủ công nghệ tiên tiến sẽ là mấu chốt căn bản để thúc đẩy sự phát triển.

Khẳng định tầm quan trọng của đầu tư vào chế biến nông sản, ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông Nghiệp – Phát triển nông thôn) cho biết: Để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển, tận dụng lợi thế từ các FTA, một trong những giải pháp cấp thiết là ưu tiên đầu tư cho nghiên cứu và phát triển dây chuyền công nghệ, giống, bảo quản, làm sạch nông sản… Qua đó mới giúp ngành này đa dạng hóa, hoàn thiện chất lượng sản phẩm xuất khẩu phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường quốc tế.Tạo cầu nối qua Vietnam PFA 2019

Trên thực tế, thời gian qua, công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả to lớn. Từ năm 2013 – 2018 công nghiệp chế biến nông sản cả nước đã có bước phát triển mạnh trên cả quy mô và mức độ hiện đại so với 5 năm trước, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng hàng năm đạt khoảng 5 – 7%. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng mạnh, bình quân tăng khoảng 8 – 10 %/năm và năm 2018 đạt mức kỷ lục 40,02 tỷ USD. Nay khi các FTA được ký kết và có hiệu lực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến nông sản tăng tốc hơn.

Ông Toản cho rằng, trong bối cảnh thuận lợi đó, việc tổ chức Vietnam PFA 2019 là rất cần thiết, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác, thu hút đầu tư; mua bán nguyên liệu và máy móc, đổi mới công nghệ cho ngành chế biến nông sản Việt. Đồng thời giúp doanh nghiệp Việt tìm kiếm đầu ra và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu.

“Triển lãm Vietnam PFA 2019 có gần 100 doanh nghiệp tham dự, với 150 gian hàng trưng bày. Tuy là lần đầu tổ chức, nhưng Vietnam PFA 2019 đã thu hút được nhiều thương hiệu hàng đầu trong nước như Vinamilk, TH Milk, Masan, Veam, Tín Dân, Song Hiệp Lợi, Arico, VMS, Đại Chính Quang… tham gia”, ông Toản nói.

Ông Đỗ Thanh Tuấn – Giám đốc đối ngoại Vinamilk – chia sẻ, Vinamilk luôn mong muốn ứng dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp sản xuất tối ưu để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm dinh dưỡng có chất lượng cao, theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng chính là lý do Vinamilk tham gia triển lãm Vietnam PFA 2019, và hướng đến mục tiêu chung là thúc đẩy giá trị gia tăng cho sản phẩm của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Trong khi đó, Tập đoàn Masan với thương hiệu Chinsu mang đến triển lãm nhiều sản phẩm được chế biến và đóng gói theo quy trình công nghệ khép kín trên các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và sản phẩm từ những nước có thế mạnh về nông nghiệp như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hà Lan cũng có mặt tại triển lãm này.

Triển lãm Vietnam PFA 2019 sẽ diễn ra đến hết ngày 27/7/2019 và được kỳ vọng thu hút 20.000 lượt khách tham quan, đặt nền móng cho một sự kiện chuyên ngành được tổ chức thường niên, lớn và uy tín về công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản – thực phẩm tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *