Đẩy nhanh tiến độ kiểm dịch trái cây xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ

Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ Timothy Westbrook hiện đang làm việc tại Việt Nam, như vậy tiến độ kiểm dịch thực vật đối với các lô trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ được đẩy nhanh.

Chuyên gia phụ trách kiểm dịch thực vật trái cây xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã đến Việt Nam, hoàn thành thời gian cách ly y tế và bắt đầu làm việc trở lại sẽ giúp khai thông hoạt động xuất khẩu trái cây vào thị trường Hoa Kỳ sau thời gian bị hạn chế do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
3656-ttxvn-vai-thieu-xuat-khau

Đây là thông tin được Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố tại họp báo về kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/9 .

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết vào tháng 3/2020, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên thế giới, ông Timothy Westbrook chuyên gia kiểm dịch thực vật người Hoa Kỳ, phụ trách công việc kiểm dịch trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải trở về nước, đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ kiểm dịch trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Để tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tại Hà Nội, đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tạm thời cử cán bộ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và nhân viên của Văn phòng APHIS từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh kiêm nhiệm việc giám sát xử lý chiếu xạ.

Nhờ vậy, từ cuối tháng 3/2020 đến nay, Việt Nam vẫn xuất khẩu được trên 2.000 tấn trái cây tươi đi, góp phần hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và đặc biệt là cán bộ của Văn phòng APHIS Hà Nội để kịp thời giải quyết mọi nội dung liên quan đến thương mại nông sản có nguồn gốc thực vật, góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước. Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chuyên gia, Việt Nam và Hoa Kỳ đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong bối cảnh hạn chế chuyến bay, quy định cách ly y tế…

Mặc dù cho tới nay tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp song Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát dịch rất tốt.

Đồng thời, phía Mỹ cũng quan tâm, hỗ trợ đến xuất khẩu trái cây nên đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc. Đây chính là bằng chứng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Hoa Kỳ đối với thương mại nông sản của Việt Nam.

Cụ thể, ngày 2/9, chuyên gia Timothy Westbrook đã tới Việt Nam. Cho đến nay, ông Timothy Westbrook đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với COVID -19 và bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn (quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh).

Việc này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ kiểm dịch thực vật đối với các lô trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ thời gian tới.

Tại buổi họp báo, ông Timothy Westbrook thông tin, Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại nông sản vô cùng quan trọng của Việt Nam.

Đối với xuất khẩu trái cây tươi, bắt đầu từ năm 2008, Hoa Kỳ áp dụng chương trình kiểm tra trước xuất khẩu.

Hiện nay, đã có 6 loại trái cây tươi của Việt Nam được xuất khẩu vào Hoa Kỳ, gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài với tổng kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *