GIẢI PHÁP SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ, ÁP DỤNG SẢN XUẤT SẠCH HƠN ĐỐI VỚI CÔNG TY TNHH HQ ĐỨC PHÁT

Công ty TNHH HQ Đức Phát được thành lập năm 2018 là Công ty chuyên sản xuất, gia công giày da, có trụ sở đặt tại địa chỉ: 706 Nguyễn Lương Bằng – Kiến An – Hải Phòng. Công ty có nhà máy được trang bị và lắp đặt thiết bị đạt tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp hiện đại, các loại máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất đồng bộ tự động hoá cao cùng đội ngũ cán bộ, công nhân viên có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Công ty có số ngày vận hành nhà máy trung bình trong năm là 300 ngày. Công ty hoạt động sản xuất 24h/ngày đối với khối sản xuất trực tiếp và giờ hành chính với khối văn phòng: 8 giờ/ngày. Hệ thống máy móc phục vụ sản xuất, Hệ thống chiếu sáng sản xuất, Hệ thống thiết bị văn phòng vận hành trung bình 8h/ngày.

 

Sơ đồ khối qui trình sản xuất tại công ty được thể hiện theo hình sau:

Khi có đơn hàng của khách, nguyên liệu của khách hàng được nhập về kho. Nguyên liệu gồm keo dán, gót giày, quai, form giày…..và các chi tiết khác tùy theo thiết kế của đôi giày.

Chặt các chi tiết của giày khi giáp theo mẫu rập khuôn,ép logo…

May từng chi tiết như quai, lót, đệm… theo đúng thiết kế

Sản phẩm sau đó được gò, giáp đế. Sản phẩm hoàn thành sau khi đã qua kiểm tra, vệ sinh sẽ chuyển về xưởng hoàn thiện. Tại đây sản phẩm được được dán nhãn và đóng gói. Thành phẩm được chuyển về kho và xuất theo đơn hàng.

1) Hiện tại công ty chưa có cán bộ kỹ thuật theo dõi hoạt động các thiết bị tiêu thụ năng lượng.

Quy trình quản lý năng lượng của công ty mới dừng lại ở mức độ giám sát thông số của ở tủ đầu nguồn. Các thông số này không thường xuyên được cập nhật đến Ban Giám đốc nên không tạo được mối liên hệ xuyên suốt.

– Quá trình theo dõi các thông số của phụ tải mới dừng lại ở mức độ thống kê, thiếu sự đánh giá chi tiết đến từng phụ tải riêng biệt.

Ban Giám đốc rất quan tâm đến việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tránh lãng phí, nhằm giảm chi phí sản xuất và tăng sức cạnh tranh của công ty, nhưng còn thiếu các biện pháp thưởng/phạt liên quan đến tiết kiệm năng lượng.

Công ty đã chủ động triển khai một số giải pháp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí năng lượng và bước đầu mang lại hiệu quả nhất định. Các giải pháp TKNL mà công ty đã thực hiện như sau:

– Lắp đặt máy may là thiết bị tiết kiệm năng lượng

– Có quan tâm nhiều đến các chương trình vận động tiết kiệm năng lượng.

*) Hiện trạng, việc theo dõi việc tiêu thụ năng lượng hàng tháng vẫn chủ yếu dựa trên hóa đơn tiền điện được gửi đến phòng tài chính kế toán, sau đó lập thành báo cáo tháng để tổng hợp, tính toán suất tiêu hao năng lượng cho nhà máy. Cách thức thu thập và quản lý số liệu trong công ty được thực hiện còn thiếu đồng bộ và chưa hiệu quả.

*) Lợi ích của hệ thống quản lý năng lượng

– Có một quy trình quản lý chi phí điện năng một cách có hệ thống nhằm đạt tiết kiệm chi phí;

– Giảm chi phí vận hành và bảo trì

– Nâng cao nhận thức của nhân viên về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả;

– Nâng cao kiến thức của lãnh đạo và nhân viên về quản lý điện năng;

– Có một kế hoạch và mục tiêu rõ ràng về điện năng sử dụng;

– Có một hệ thống thủ tục quan sát và kiểm tra vấn đề sử dụng điện năng;

– Có các hệ thống báo cáo về tình hình điện năng cho các cấp liên quan;

– Hỗ trợ những hệ thống quản lý chất lượng khác như ISO 14001, 50001…

*) Giám sát, thống kê

Để giám sát và hiểu rõ các mức tiêu thụ điện năng , cần phải xác định và ghi nhận các chỉ số về kinh tế – kỹ thuật. Có thể nói, các chỉ số tiêu thụ điện năng là không thể thiếu đối với hoạt động quản lý quản lý điện năng trong công ty.

Để thực hiện được việc đo điếm số liệu công ty cần phải đầu tư thêm 1 số thiết bị đo đếm (đồng hồ đo điện), công ty nên kiểm tra lại các thiết bị đo hiện có xem có hư hỏng thì tiến hành lắp đặt lại cho đầy đủ các khu vực.

Những số liệu này cần được ghi nhận và lưu trữ để phục vụ chuẩn đoán, lập kế hoạch và so sánh hiệu quả kinh tế – kỹ thuật trước và sau khi thực hiện các biện pháp cải tiến cụ thể.

*) Phân tích

Phân tích số liệu còn định lượng tương đối tiềm năng tiết kiệm điện từ đó có thể thiết lập các mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm một cách cụ thể.

Xây dựng chính sách tiết kiệm điện, đi đôi với cam kết thực hiện của lãnh đạo;

Thành lập tổ quản lý điện năng với thành viên từ tất cả các bộ phận có liên quan;

Xây dựng quy trình quản lý nội vi về tiết kiệm điện, lồng ghép vào nội dung các công việc thường ngày;

Đào tạo nâng cao nhận thức nhân viên.

 

 

Khuyến nghị:

 

Để hệ thống quản lý năng lượng mang lại hiệu quả hơn nữa, công ty cần thiết lập một hệ thống quản lý năng lượng một cách có hệ thống và khoa học hơn, nhằm tiết kiệm chi phí, giảm chi phí vận hành và bảo trì.

Theo dõi điện năng tiêu thụ theo từng ca, theo từng khu vực, đưa ra chỉ tiêu, định mức tiêu thụ điện cho từng khu vực, từ đó đưa ra chỉ tiêu, định mức tiêu thụ điện từng loại sản phẩm làm ra. Có thể tiến hành so sánh suất tiêu hao năng lượng theo từng ca, từng ngày hay từng tháng nhằm tìm ra nguyên nhân và phương hướng khắc phục kịp thời khi suất tiêu hao có sự gia tăng đột biến;

– Xây dựng quy định thưởng phạt hợp lý để nâng cao tinh thần trách nhiệm cho các cán bộ quản lý khu vực và công nhân vận hành;

-Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để tránh thiết bị hư hỏng đột ngột gây ảnh hưởng đến sản xuất và năng suất của công ty.

– Ước tính khi thực hiện giải pháp này, công ty sẽ tiết kiệm được khoảng 1% đến 5% tổng tiêu thụ năng lượng hàng năm. Giải pháp này cho tiềm năng tiết kiệm 2915 kwh/năm. Chi phí đầu tư ban đầu 10 triệu đồng /năm. Thời gian hoàn vốn 1,8 năm.

 

2) Hệ thống chiếu sáng:

 

Là hệ thống quan trọng và tiêu thụ điện năng nhiều đối với công ty. Hệ thống chủ yếu sử dụng loại đèn LED, đèn huỳnh quang T10, bóng đèn cao áp natri 250 W. Hệ thống chiếu sáng tại Công ty gồm 03 khu vực chính, chiếu sáng văn phòng bộ phận hành chính, chiếu sáng xưởng sản xuất và chiếu sáng khu vực công cộng.

– Phòng làm việc: Sử dụng các bóng huỳnh quang LED 1,2m 18W lắp ở độ cao 2,5m. Hiện trạng hoạt động và hiệu suất chiếu sáng  của các bóng khá tót.

– Phân xưởng sản xuất: Hệ thống chiếu sáng xưởng sản xuất được sử dụng chủ yếu bóng huỳnh quang T10, chiếu sáng tổng thể tại các xưởng và lắp đặt dọc theo các dãy máy may với độ cao 1m. Ngoài ra tại các đầu kim máy may Công ty còn lắp các bóng đèn LED nhỏ công suất 2W để tăng cường độ rọi, chiếu sáng các đường may sản phẩm, qua đó đáp ứng được yêu cầu khắt khe về cường độ chiếu sáng do các đối tác nước ngoài đề ra.

 – Khu vực công cộng: Sử dụng đèn Natri cao áp công suất 250W chiếu sáng bảo vệ.

Kết quả đo đạc tổng hợp trung bình tại các khu vực sản xuất từ 576 – 581 Lux. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-I:2008, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 05:2008/BXD và Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 09:2013/BXD về mật độ công suất sử dụng năng lượng hiệu quả, hệ thống chiếu sáng tại Công ty cơ bản đáp ứng đầy đủ điều kiện chiếu sáng đảm bảo trong sản xuất, nhưng các bóng đèn có  hiệu suất chiếu sáng không cao, đồng thời công suất tiêu thụ của hệ thống rất lớn, chưa đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Khuyến nghị:

 

Thay thế bóng Natri 250W bằng bóng LED 100W. Giải pháp này cho tiềm năng tiết kiệm 1752 kwh/năm. Chi phí đầu tư 4 triệu đồng/ năm. Thời gian hoàn vốn 1.25 năm.

Thay thế bóng Huỳnh quang T8 bằng bóng LED tuýp 18W. Giải pháp này cho tiềm năng tiết kiệm 5779 kwh/năm. Chi phí đầu tư 19.6 triệu đồng/ năm. Thời gian hoàn vốn 1.85 năm.

3) Máy may là thiết bị tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong công ty. Công ty đã đầu tư lắp đặt mới từ đầu 70 máy may điện tử động cơ Secvo 250W đáp ứng được nhu cầu công việc và tiết kiệm chi phí điện năng.

 

4) Hiện trạng, nhu cầu khí nén trong công ty chủ yếu sử dụng cho vệ sinh và điều khiển một số máy chuyên dụng trong ngành may. Công ty trang bị 01 máy nén khí pittong phục vụ sản xuất. Máy nén có động cơ 7,5kw, điện áp vận hành 400V, tần số 50 Hz.

Môi trường hoạt động: Không gian bố trí máy thoáng, sạch sẽ. Hệ thống máy nén khí mới được đầu tư nâng cấp, các đầu cút, van, đầu nối mềm và hệ thống đường ống khí nén được thay thế mới vì vậy hiện tượng rò rỉ khí nén ít xảy ra. Các máy nén được bảo dưỡng thường xuyên (thường là 3 tháng/ lần).

 

5) Hệ thống trạm biến áp:

 

Công ty không sử dụng trạm biến áp riêng, điện năng sử dụng được mua và áp dụng theo hình thức điện ba pha ba giá.

Hệ thống thiết bị đóng cắt : Các thiết bị điện aptomat và cầu dao được lắp đặt trong tủ điện, gọn gàng và đặt trong môi trường khô ráo, thoáng mát thuận tiện cho người vận hành.

Hệ thống thiết bị điện được phân cụm theo từng dạng phụ tải và có lắp đặt rơ le thời gian cho những phụ tải tại chuyền may và phụ tải chiếu sáng, đảm bảo cắt điện toàn bộ khi hết ca làm việc.

*) Công ty TNHH HQ Đức Phát có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, tuy nhiên, chưa đủ thiết bị đo đạc theo dõi tại các xưởng dẫn tới quá trình kiểm tra, phân tích và xử lý các sự cố kỹ thuật còn hạn chế. Hiện nay Công ty chưa có cán bộ quản lý năng lượng để theo dõi, quản lý tình sử dụng năng lượng. Việc quản lý sử dụng năng lượng vẫn tồn tại nhiều điểm lãng phí, cần có những giải pháp khắc phục.

 

Khuyến nghị:

 

– Công việc đào tạo, tuyên truyền đến cán bộ nhân viên là một việc cần thiết và quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của Công ty.

– Cử cán bộ quản lý năng lượng đi đào tạo, tham gia các lớp tập huấn tiết kiệm năng lượng nhằm nâng cao năng lực về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

– Tăng cường bảo trì các thiết bị điện: Khi phát hiện hư hỏng phải tiến hành sửa chữa hoặc thay thế mới.

– Để đảm bảo hiệu suất sử dụng năng lượng tiết kiệm tối đa mức tiêu hao cần phải đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại, loại bỏ các thiết bị công nghệ cũ đã lạc hậu. Tìm kiếm các nhà tư vấn về kỹ thuật – an toàn trong quá trình đầu tư và sử dụng các thiết bị, công nghệ tiết kiệm năng lượng. Xây dựng chiến lược dài hạn và liên tục về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Tiếp tục theo dõi các giải pháp đã triển khai trong ngành, đánh giá hiệu quả để áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *