Kiểm tra và xử lý đối với các cửa hàng của Hệ thống Ansan Cosmetics tại TP. HCM về thương mại điện tử và bán mỹ phẩm có nhiều dấu hiệu vi phạm về hàng không rõ nguồn gốc

Tại các điểm kinh doanh mỹ phẩm Ansan Cosmetics ở Quận 10, Quận 6, Quận Thủ Đức và Bình Thạnh, Tổ 368 phát hiện nhiều mặt hàng mỹ phẩm xuất xứ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc thuộc các thương hiệu như L’Oreal, Innisfree, Vichy, Estee Lauder, Shiseido…

Sáng ngày 18/3/2020, Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Thành viên Tổ công tác 368 về thương mại điện tử của Tổng cục QLTT phối hợp với Cục QLTT TPHCM, Thanh tra Sở y tế TP. HCM đã kiểm tra đồng loạt 4 điểm kinh doanh mỹ phẩm của Hệ thống Ansan Cosmetics tại TPHCM.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng xác định Hệ thống này có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, Hệ thống cũng có những vi phạm về thương mại điện tử như:

– Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nhưng không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

– Không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website; thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển, giao nhận, phương thức thanh toán, các điều khoản hợp đồng và điều kiện giao dịch chung trước khi khách hàng tiến hành giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử.

– Không xây dựng, ban hành và thực hiện chính sách đảm bảo an toàn, an ninh cho việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của người tiêu dùng

Đoàn kiểm tra đã phát hiện hệ thống Ansan Cosmetics có nhiều dấu hiệu vi phạm trong việc kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên mạng Internet, sử dụng Facebook, website thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử với tổng giá trị hàng hoá niêm yết lên đến gần một tỷ đồng.

Tại các điểm kinh doanh mỹ phẩm Ansan Cosmetics ở Quận 10, Quận 6, Quận Thủ Đức và Bình Thạnh, Tổ 368 phát hiện nhiều mặt hàng mỹ phẩm xuất xứ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc thuộc các thương hiệu như L’Oreal, Innisfree, Vichy, Estee Lauder, Shiseido… như sản phẩm chăm sóc da, nước hoa, thực phẩm chức năng, son dưỡng, son môi, kem dưỡng, dưỡng tóc, dầu gội, sữa tắm dưỡng thể, chống nắng, nước hoa, sữa rửa mặt, nước tẩy trang, tẩy tế bào chết… nổi tiếng của nước ngoài trên bao bì sản phẩm nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Các sản phẩm này cũng không ghi nhãn hàng hóa theo quy định và đặc biệt có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Đáng chú ý, một số dòng mỹ phẩm bày bán có giá “linh hoạt” hơn hẳn so với hàng chính hãng. Chẳng hạn, kem dưỡng ẩm L’Oreal 50ml chính hãng có giá khoảng 600.000 đồng/hộp thì ở cửa hàng Ansan Cosmetics có giá 155.000 đồng/hộp, nước hoa Versace loại 5ml 155.000 đồng/hộp…

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương) thành viên Tổ 368 nhận định:

Việc thiết lập và ngừng hoạt động các website, fanpage hiện nay còn đơn giản, do đó các đối tượng xấu chỉ sử dụng trong thời gian ngắn để bán hàng giả, ẩn đi nhiều thông tin quan trọng.

Thậm chí, các thương hiệu lớn dù biết cũng không phản ánh với cơ quan chức năng, bởi họ không muốn công khai cách phân biệt hàng thật và hàng giả, sợ kẻ xấu lợi dụng để sản xuất hàng giả chính xác hơn. Bởi vậy, lực lượng chức năng không có căn cứ để phát hiện và kiểm tra.

Về phía người tiêu dùng, một bộ phận không tìm hiểu kĩ thông tin, nhất là phản hồi từ các khách hàng khác, hoặc biết là hàng giả nhưng vẫn tiêu thụ vì phù hợp túi tiền.

Đồng thời, theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, công tác đấu tranh với đối tượng xấu cần sự phối hợp của nhiều đơn vị chức năng, đồng thời cũng phải đảm bảo bí mật, bất ngờ. Đặc biệt, Tổ 368 sẽ là đầu mối tiếp nhận thông tin cũng như tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử vốn đang diễn ra rất phức tạp; hàng hoá được cất giấu tại nhiều kho nên rất khó kiểm tra, phát hiện.

Mặt hàng trang sức, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, rượu, quần áo, giày dép sẽ là những mặt hàng nằm trong chiến dịch kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ  kể cả trong thương mại điện tử tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Tổ 368 sẽ xem xét, xử lý chuyển giao hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng tiến hành tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm, có tính chất, quy mô, số lượng lớn, mang tính đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *