Ra mắt “Kênh đào tạo trực tuyến trên nền tảng YouTube Livestream”

Dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (IDEA) và Trung tâm Phát triển Thương mại Điện tử (ECOMVIET), chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 ra mắt “Kênh đào tạo trực tuyến trên nền tảng YouTube Livestream”, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong mùa đại dịch covid-19.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế cũng như tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98% quy mô và đóng góp 45% GDP cả nước.

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo đánh giá, bổ sung tình hình kinh tế – xã hội quý 1 và dự báo thời gian còn lại của năm 2020 vừa được Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng ký vào chiều ngày 6 tháng 4, có nêu vấn đề về sự gia tăng mạnh số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn. Trong quý 1, có gần 34.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, gồm 18.600 doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, 12.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể…

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA) và Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (ECOMVIET), chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 ra mắt “Kênh đào tạo trực tuyến trên nền tảng YouTube Livestream” nhằm giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm vững các kiến thức, kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh online để duy trì hoạt động doanh nghiệp của mình, bằng cách xây dựng kế hoạch truyền thông kỹ thuật số, thu hút khách hàng trong và sau mùa dịch Covid-19.

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, chương trình đã tổ chức gần 50 lớp học online thử nghiệm với quy mô nhỏ từ 50 đến 150 học viên, phát sóng trực tiếp qua kênh YouTube và công cụ tổ chức hội thảo Hangouts Meet của Google các nội dung và trải nghiệm phong phú giúp doanh nghiệp và người học làm quen với mô hình đào tạo tương tác trực tuyến.

Đặc biệt, buổi hội thảo chuyên đề kết hợp đào tạo trực tuyến thử nghiệm “Thu hút khách hàng bằng video trực tuyến” được phát sóng trực tiếp trên nền tảng YouTube Livestream vào ngày 07 tháng 04 với sự tham gia dẫn chương trình là anh Trần Bùi Xuân, chuyên gia đào tạo của chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0. Khách mời tham gia chia sẻ câu chuyện thành công là hai influencer (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) và cũng là hai nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng trên YouTube, anh Dustin Phúc Nguyễn và anh Ninh Tito. Cùng tham gia chia sẻ kinh nghiệm thực tế và chia sẻ câu chuyện của mình là anh Trung Vũ, chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng tại Hưng Yên, cựu học viên của chương trình năm 2019.

Buổi hội thảo thử nghiệm đã thu hút 5.000 người đăng ký tham dự chỉ sau sáu ngày mở đăng ký, hơn 8.500 lượt theo dõi, 2.400 người cùng tham gia học và tương tác trực tuyến với các diễn giả theo thời gian thực (real-time). Bên cạnh những chia sẻ từ phía chuyên gia đào tạo và ba khách mời, buổi hội thảo còn ghi nhận hàng nghìn trao đổi trực tiếp từ phía học viên, thông qua cửa sổ chat của nền tảng YouTube Livestream.

Từ những kết quả ban đầu đáng khích lệ của chuỗi bài học thử nghiệm và hội thảo trực tuyến trong giai đoạn 31/03 – 07/04, Bộ Công Thương, IDEA, ECOMVIET và chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 sẽ tiếp tục xây dựng chuỗi hội thảo đào tạo trực tuyến chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng số, với kỳ vọng có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao kiến thức kỹ năng chuyên môn trong việc xây dựng và phát triển kinh doanh online, thương mại điện tử trong thời đại số.

“Chuyển đổi số bằng các nền tảng công nghệ là tương lai của nền kinh tế 4.0. Xác định mục tiêu đi đầu trong cuộc cách mạng số và vai trò của mình, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với các tập đoàn công nghệ lớn trong, ngoài nước để thực hiện việc chuyển đổi đầu tiên, là dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, lực lượng nòng cốt của nền kinh tế Việt Nam. Tôi kỳ vọng với sáng kiến Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 sẽ giúp đào tạo cho 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số thành công, cũng là mục tiêu của chương trình đặt ra” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chia sẻ, kênh đào tạo trực tuyến trên nền tảng YouTube của Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 là hình thức đào tạo mới rất ý nghĩa đối với doanh nghiệp đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ra, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế.

Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động kết nối giao thương trên môi trường trực tuyến nhằm ứng phó với dịch Covid-19 là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay của Bộ Công Thương.

Với hình thức đào tạo này, doanh nghiệp và người học có thể cập nhật kiến thức, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn cũng như có thể tìm được hướng đi mới cho hoạt động kinh doanh của mình. Một bước chuyển mình rất ý nghĩa của Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”

Chương trình hy vọng lan toả chương trình dạy học online vì cộng đồng, đem lại cơ hội kinh doanh mới cho nhiều người Việt Nam.

Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 là một sáng kiến của Google nhằm đào tạo miễn phí kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh và kỹ năng mềm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Chương trình được triển khai từ tháng 06/2018 dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương (MOIT), hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh HCM (VCCI-HCM), Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (VWU) và nhiều đối tác khác trên cả nước.

Trong bối cảnh nhà nước hạn chế tập trung đông người, khuyến khích học và làm việc từ xa, chương trình Bệ phóng Digital 4.0 tiếp tục tổ chức Chuỗi Lớp học Trực Tuyến hoàn toàn miễn phí với các chủ đề liên quan tới kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh & tiếp thị số nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt cách thức bán các sản phẩm dịch vụ trực tuyến giúp giảm thiệt hại vượt qua khó khăn trong kinh doanh giữa và sau mùa dịch Covid.19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *