Tạm giữ trên 20 nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng, rượu, thuốc lá, thời trang có dấu hiệu vi phạm bán qua website và livestream

Ngày 22/5, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Thành viên Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ 368) và Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường đã phối hợp với Cục quản lý thị trường, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM đồng loạt ra quân kiểm tra tại 6 địa điểm kinh doanh có dấu hiệu vi phạm về kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc tại quận 1 và 10.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã từng bước được kiểm soát tốt tại Việt Nam thì việc mua bán hàng hoá đang dần trở lại nhịp độ thường ngày. Tuy nhiên kéo theo cùng với đó, các hoạt động kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng đang diễn biến vô cùng phức tạp, thậm chí có sự lợi dụng nền tảng thương mại điện tử, và mạng xã hội để thúc đẩy các hoạt động này.

Thực hiện Quyết định số 3304/QĐ-BCT và Quyết định số 2981 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm đến hết năm 2020, Cục TMĐT và KTS đã phối hợp với Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ 368) tiến hành theo dõi, thu thập các thông tin về dấu hiệu vi phạm trên nền tảng thương mại điện tử, dấu hiệu vi phạm về việc kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại nhiều điểm nóng trên địa bàn Quận 1 và Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng chục ngàn mặt hàng thời trang quần áo, giầy, ví da, túi xách, thắt lưng… có dấu hiệu làm nhái, làm giả các thương hiệu lớn thế giới đã được bảo hộ ở Việt Nam như Gucci, D&G, LV… hàng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của người tiêu dùng, rượu ngoại nhập lậu và thuốc lá điếu (hàng cấm). Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ mua bán, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm 20.876 sản phẩm thực phẩm chức năng các loại, nước hoa, túi xách, thắt lưng, ví, giầy, quần áo, để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Để có được kết quả nêu trên là sự triển khai đồng bộ, phối hợp giữa Cục TMĐT và KTS, Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT từ Trung ương đến địa phương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử, ngăn chặn việc kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Người tiêu dùng dường như không thể biết được mình đang xem và mua phải những hàng giả nhãn hiệu lớn. Thậm chí có cửa hàng còn quảng cáo nhận ship loại hàng giả này đi toàn thế giới. Các cơ sở kinh doanh này đã lợi dụng mạng xã hội, Internet để quảng cáo và bán ra thị trường các sản phẩm trên trong một thời gian dài. Chủ các cơ sở này thừa nhận dùng những hình thức phổ biến như livestream trên Facebook để bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Mỗi lần livestream, các cơ sở đã thu hút hàng ngàn lượt người xem, chia sẻ và hỏi mua.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định các vi phạm về thương mại điện tử như:

– Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nhưng không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

– Không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website; thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển, giao nhận, phương thức thanh toán, các điều khoản hợp đồng và điều kiện giao dịch chung trước khi khách hàng tiến hành giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử.

– Không xây dựng chính sách bảo mật thông tin không đúng quy định.

ông Nguyễn Hữu Tuấn – TP. Quản lý hoạt động TMĐT – Cục TMĐT và KTS, thành viên Tổ Công tác 368 nhận định: công tác đấu tranh với đối tượng xấu cần sự phối hợp của nhiều đơn vị chức năng, đồng thời cũng phải đảm bảo bí mật, bất ngờ. Đặc biệt, Tổ 368 sẽ là đầu mối tiếp nhận thông tin cũng như tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử vốn đang diễn ra rất phức tạp; hàng hoá được cất giấu tại nhiều kho nên rất khó kiểm tra, phát hiện. Trong thời gian tới, Cục TMĐT và KTS cùng với Tổ Công tác 368 sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ  kể cả trong thương mại điện tử tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, trong đó tập trung một số nhóm mặt hàng như: mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, rượu, thuốc lá, quần áo, giày dép…

Trước đó, ngày 18/3/2020, Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Thành viên Tổ công tác 368 về thương mại điện tử của Tổng cục QLTT phối hợp với Cục QLTT TPHCM, Thanh tra Sở y tế TP. HCM đã kiểm tra đồng loạt 4 điểm kinh doanh mỹ phẩm của Hệ thống Ansan Cosmetics tại TPHCM, tạm giữ tổng số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm là 7.678 đơn vị sản phẩm và xử phạt vi phạm hành chính là 123 triệu đồng.

Trong thời gian tới, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm, có tính chất, quy mô, số lượng lớn, mang tính đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần. Cục TMĐT và KTS cùng với Tổ 368 sẽ xem xét, xử lý chuyển giao hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng tiến hành tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *