Quản lý năng lượng một trong những giải pháp phát triển bền vững trong doanh nghiệp

Quản lý tốt năng lượng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa quá trình sản xuất và tăng năng suất lao động, giúp doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn của chính phủ trong giảm thải carbon. Trước tình hình giá nhiên liệu tăng cao do những biến động trên thế giới, vấn đề quản lý năng lượng tại các doanh nghiệp lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Cũng giống như các nước đang phát triển khác, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng.

Đối với doanh nghiệp, việc quản lý tốt năng lượng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa quá trình sản xuất và tăng năng suất lao động mà còn có thể giúp doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn của chính phủ trong giảm thải carbon. Mặt khác, việc quản lý năng lượng còn giúp doanh nghiệp hội nhập quốc tế và giúp tiết kiệm chi phí đầu tư về năng lượng, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng hướng đến đáp ứng cam kết của Chính phủ Việt Nam vào 2050 hướng đến phát thải bằng 0.

Mô hình Hệ thống Quản lý Năng lượng ISO 50001

Quản lý năng lượng đem lại cho doanh nghiệp không ít những lợi ích. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc quản lý năng lượng của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiệu quả. Bộ Công Thương đã có các khung pháp lý và văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thi hành việc quản lý năng lượng nhưng trên thực tế, do việc nhận thức của doanh nghiệp vẫn chưa đầy đủ về lợi ích mà tiết kiệm năng lượng mang lại nên dẫn đến tình trạng ngại ngần bỏ ra các chi phí để xây dựng mô hình quản lý năng lượng, khiến việc quản lý năng lượng tại các doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả. Theo đó, bên cạnh quy định về xử phạt các doanh nghiệp chưa đáp ứng tiêu chí quản lý năng lượng, chính phủ đang nghiên cứu cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp quản lý năng lượng hiệu quả.

Giải pháp nâng cao chất lượng quản lý năng lượng doanh nghiệp cần đo lường và thu thập dữ liệu; phân tích dữ liệu để đưa ra giải pháp; tối ưu hóa sử dụng năng lượng, và giám sát việc thực thi hiệu quả. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng nghiêm túc việc xây dựng mô hình quản lý năng lượng và thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giúp doanh nghiệp và quốc gia giảm lượng tiêu thụ năng lượng, bảo tồn năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính. Bộ Công Thương đã xây dựng các quy định về định mức tiêu hao năng lượng cho các ngành công nghiệp tiêu thụ trọng điểm bao gồm các ngành như ngành hóa chất, sản xuất giấy, sản xuất nhựa, sản xuất bia, nước giải khát,… Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm  và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030. Mục tiêu của Chương trình nhằm huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế cho thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tranh thủ kinh nghiệm và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động của xã hội; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng; hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *