Bộ Công Thương chỉ đạo EVN không tăng giá điện, đảm bảo cấp đủ điện cho mục tiêu kép

Dù Bộ Công Thương đã khẳng định không điều chỉnh tăng giá điện năm 2020, nhưng trên nhiều mạng xã hội vẫn có tin đồn thất thiệt về tăng giá điện khiến người dân hoang mang. Để khẳng định thêm một lần nữa về vấn đề này, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn  – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực – Bộ Công Thương.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng đã chỉ đạo không xem xét điều chỉnh tăng giá điện. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Công Thương đã có những hành động cụ thể nào về lĩnh vực điện năng?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04 tháng 3 năm 2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, ngày 11/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương, trong đó Bộ đã chỉ đạo “Chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong Quý I và Quý II năm 2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá như giá xăng dầu, giá điện”.

Ngay từ đầu mùa dịch, Bộ Công Thương đã xây dựng các kịch bản ứng phó toàn diện, trong đó có các lĩnh vực của ngành năng lượng như điện, dầu khí. Đối với lĩnh vực điện, Bộ đã đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác vận hành, thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện, nhằm đảm bảo không để thiếu điện trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đảm bảo mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội theo mục tiêu đã đề ra.

Đối với ngành điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về tổ chức, quản lý, kiểm soát tiết kiệm chi phí và áp dụng các giải pháp để giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí thường xuyên nhằm giữ ổn định giá điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo EVN thực hiện tính toán cập nhật giá điện năm 2020 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Phương án tính toán phải bám sát kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2020 do Bộ Công Thương ban hành, cập nhật các thông số đầu vào liên quan đến giá điện như giá than, giá dầu, tỷ giá, tình hình thủy văn các nhà máy thuỷ điện. Sau khi EVN báo cáo về kết quả tính toán giá điện, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức thẩm định. Trường hợp kết quả thẩm định nếu giá điện bình quân năm 2020 giảm so với giá hiện hành, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo EVN thực hiện ngay việc giảm giá điện theo đúng quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg

Để đảm bảo các khách hàng được hưởng giá điện theo đúng qui định của Nhà nước, Bộ Công Thương đã có văn bản đôn đốc, yêu cầu EVN chỉ đạo kiểm tra các Tổng công ty điện lực, các đơn vị điện lực thực hiện nghiêm túc việc áp giá bán lẻ điện đúng đối tượng theo quy định. Đặc biệt lưu ý việc áp dụng giá bán điện theo đúng qui định cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản.

Một nhiệm vụ quan trọng khác đã được Bộ chỉ đạo EVN và các đơn vị điện lực thực hiện là phải đảm bảo sẵn sàng cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống dân sinh, đặc biệt đảm bảo cung cấp điện cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch. Nhiều giải pháp cụ thể đã và đang được Bộ triển khai như đảm bảo cung cấp đủ than, khí, dầu cho phát điện; Phối hợp vận hành các hồ thủy điện nhằm góp phần đảm bảo cung cấp nước cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt ở hạ du các hồ thủy điện; triển khai các Chương trình Quản lý nhu cầu phụ tải, Chương trình điều chỉnh phụ tải điện, nhằm mục tiêu cắt giảm phụ tải đỉnh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho năm 2020.

Như vậy có thể khẳng định là năm 2020 sẽ không tăng giá điện bán lẻ, thông tin này cũng đã được cập nhật kịp thời cho toàn dân qua các phương tiện truyền thông chính thống của Nhà nước, tuy nhiên thời gian gần đây vẫn có những thông tin trên mạng xã hội đồn đoán về việc tăng giá điện, ông có thể cho biết ý kiến của mình?

Tại các Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 04 tháng 3 năm 2020 và Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 11 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương không điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Do đó, việc có những thông tin điều chỉnh tăng giá điện trong thời gian gần đây đều là những thông tin sai sự thật và không có căn cứ.

Như đã đề cập ở trên, việc điều chỉnh tăng hay giảm giá điện đều phải thực hiện theo quy của pháp luật và có quy trình chặt chẽ trên cơ sở tính toán cụ thể các thông số đầu vào; đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển kinh tế vĩ mô và đời sông của người dân.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 vẫn diễn biến phức tạp, có thể vẫn có các thông tin giả, tin độc hại như tin tăng giá điện, ông có khuyến nghị gì với người dân?

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất vì Nhân dân cùng sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, đúng hướng với các giải pháp cụ thể củaĐảng, Chính phủ, cùng với sự quyết tâm của các Bộ, ngành trong đó có Bộ Công Thương và và của toàn thể nhân dân chúng ta sẽ ngăn chặn được dịch bệnh, sớm phục hồi phát triển kinh tế

Để có thông tin chính xác, chúng tôi mong muốn người dân tìm đọc những thông tin phát ngôn chính thức từ các cơ quan Nhà nước, cơ quan báo chí, truyền thông chính thống của Nhà nước.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *