Cảnh báo nguy cơ mất an toàn lưới điện do thả diều

Thời gian qua, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cùng với chính quyền địa phương liên tục cảnh báo về việc nguy cơ mất an toàn lưới điện từ việc thả diều. Tuy nhiên, tình trạng thả diều ở gần đường dây điện vẫn đang tiếp tục diễn ra ở nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo EVNHCMC cho biết, Tổng công ty vừa tiến hành xử lý sự cố xuất phát từ việc thả diều của người dân, có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện, có khả năng gây ra chập, cháy và có thể gây mất điện trên diện rộng thành phố.

canh bao nguy co mat an toan luoi dien do tha dieu
Tình trạng người dân TP. Hồ Chí Minh thả diều gây vướng vào lưới điện trung thế làm mất an toàn, có nguy cơ gây ra chập, cháy và có thể gây mất điện trên diện rộng

Cụ thể, chiều ngày 12/3, tại khu vực đường số 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình, đội Live-line (sửa chữa đường dây mang điện) thuộc Công ty Dịch vụ Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã phải xử lý hàng loạt con diều vướng vào dây điện do các em nhỏ và người dân quanh khu vực này thả lên.

Việc thả diều hay vật bay vào hành lang lưới điện là hành vi vi phạm về an toàn điện, được quy định tại điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Khi thả diều gần các đường dây điện rất dễ xảy ra việc diều quấn vào dây, trụ điện dẫn đến chạm chập, cháy nổ, có nguy cơ gây mất điện cũng như gây thiệt hại về người và tài sản. Và điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, ghi rõ: hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng.

canh bao nguy co mat an toan luoi dien do tha dieu
EVNHCMC khuyến cáo người dân không được thả diều tại những nơi có đường dây điện đi qua

Tình trạng thả diều ở gần đường dây điện là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng người dân, tài sản Nhà nước. Người dân cần ý thức trong việc thả diều gần các đường dây diện trung thế để tránh những hậu quả đáng tiếc. Theo thống kê năm 2019, đã có 4 vụ diều vướng vào đường dây 110 – 220kV gây ra sự cố làm mất điện. Đối với lưới điện trung hạ áp, nguyên nhân này chiếm 17% các nguyên nhân khách quan làm mất điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Do đó, EVNHCMC khuyến cáo người dân không được thả diều tại những nơi có đường dây điện đi qua. Các bậc phụ huynh và người lớn cần quan tâm, nhắc nhở con em mình, nhất là hiện nay, học sinh các cấp đang được nghỉ học do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều, vật bay gần đường dây và trạm điện. Đồng thời, cương quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm gây sự cố hệ thống lưới điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *