Chương trình VNEEP3 mở ra nhiều cơ hội phát triển năng lượng bền vững

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng, đóng góp vào việc chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam, ngày 24/7/2020, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (VNEEP3).

Hội nghị đã thu hút trên 200 đại biểu đại diện các bộ, ngành liên quan, đại diện các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại các tỉnh thành trên toàn quốc tham dự.

chuong trinh vneep3 mo ra nhieu co hoi phat trien nang luong ben vung
Lãnh đạo Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương nhấn mạnh: An ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đưa ra hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Nghị định 20/CT-TTg về tăng cường tiết kiệm điện 2020- 2025, nhằm thực hiện kế hoạch Bộ đảm nhận trọng trách điều hành, cung ứng đủ năng lượng cho quốc gia, đáp ứng nhu cầu cho phát triển đất nước…

Với tốc độ phát triển hiện nay, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện toàn quốc giai đoạn 2016-2020 là 10,6%/năm; giai đoạn 2021-2025 là 8,5%/năm; giai đoạn 2026-2030 là 7,5%/năm. Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện trong thời gian tới sẽ giảm nhiều so với trước đây, nhưng nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống vẫn rất cao.

chuong trinh vneep3 mo ra nhieu co hoi phat trien nang luong ben vung
Tập đoàn SolarBK tham gia trưng bày, triển lãm và chia sẻ thông tin cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, với kịch bản tăng trưởng GDP bình quân 7%/năm thì nhu cầu năng lượng cho năm 2020 phải đạt 235 tỷ kWh điện; đến năm 2025 cần 352 tỷ kWh và đến 2035 là 506 tỷ kWh điện. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu điện cao như vậy cần khoảng 60.000MW công suất nguồn điện vào năm 2020 và 130.000MW năm 2030. Đây là một thách thức rất lớn đặt ra cho ngành năng lượng Việt Nam. Bên cạnh các giải pháp đảm bảo cung ứng nguồn điện, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Xác định sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một giải pháp thiết thực giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, đồng thời giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho công cuộc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, những năm gần đây, Chính phủ đã không ngừng nỗ lực để tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua ban hành nhiều chính sách liên quan cũng như phát động triển khai những hoạt động cụ thể để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả toàn xã hội. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu qủa (NEEP) được triển khai trong giai đoạn 2006-2015 đã giúp tiết kiệm được trên 15 triệu tấn dầu quy đổi (TOE).

Đặc biệt, Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan chủ trì, thường trực Ban chỉ đạo đã triển khai tích cực, đạt kết quả cao. Chương trình đã giảm lần lượt 3,4 và 5,65% tổng năng lượng tiêu thụ cho giai đoạn 2006-2010 và giai đoạn 2011-2015. Trung bình, cả nước đã tiết kiệm được trên 9 tỷ kWh, tương đương 15.000 tỷ đồng, với mức tiết kiệm bình quân đạt 1,5% tổng điện năng tiêu thụ hằng năm. Đây là tiền đề quan trọng cho phép cả nước cần phải tiếp tục đẩy nhanh, mạnh việc cải thiện chất lượng sử dụng điện, coi tiết kiệm điện là một giải pháp then chốt để giảm thiểu nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn 2020- 2025.

Ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 280/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 tiết kiệm được từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn đến năm 2025 và đạt từ 8-10% trong cả giai đoạn từ 2019 đến năm 2030, tương đương khoảng 60 triệu tấn dầu quy đổi (TOE). Cùng với Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được ban hành năm 2010, Nghị quyết 55/NQ/TW ngày 11/02/2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và các văn bản liên quan khác, sự ra đời và triển khai Chương trình cho thấy tầm nhìn chiến lược và chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tới lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hiện nay, chúng ta đã có nhiều dự án hợp tác quốc tế trong Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững EU – Việt Nam từ nhà tài trợ EU, WB, GCF (ủy thác WB quản lý), cùng nhiều chương trình dự án hợp tác với các đói tác khác như ADB, Danida, GIZ, USAID, KOICA,…

Triển khai Chương trình VNEEP3, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình năm 2020 và giai đoạn 2021-2025. 63 tỉnh thành trong cả nước đã và đang xây dựng kế hoạch hành động chi tiết, trong đó nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình trên địa bàn. Bộ Công Thương cũng đã hoàn thiện khung kế hoạch 5 năm, bám sát 9 hợp phần của Chương trình với đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể; đồng thời, tập trung vào các hoạt động: rà soát, xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý, hỗ trợ kỹ thuật tài chính thúc đẩy tiết kiệm năng lượng (TKNL), xây dựng trung tâm dữ liệu năng lượng Việt Nam, tăng cường năng lực, đẩy mạnh truyền thông, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ – Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh – đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, khúc mắc về thực trạng, củng cố và xây dựng mạng lưới các trung tâm tiết kiệm năng lượng khu vực miền Nam. Theo ông Tước: Công tác truyền thông là hết sức quan trọng, đồng hành cùng sự phát triển của chương trình này…

chuong trinh vneep3 mo ra nhieu co hoi phat trien nang luong ben vung
Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN – báo cáo những kết đạt được trong chương trình và các giải pháp tiết kiệm điện của EVN

Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã báo cáo những kết đạt được trong chương trình và các giải pháp tiết kiệm điện của EVN giai đoạn 2015-2020; đồng thời trình bày những giải pháp, kiến nghị thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2020-2025. Ông Lâm nhấn mạnh: Trong thời gian tới, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trước, vì vậy, chúng ta cần tuyên truyền, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận và đồng hành cùng chương trình, cụ thể là chương trình phát triển điện mặt trời trên mái nhà…

Ngoài 5 báo cáo tham luận, hội nghị cũng cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn thách thức liên quan đến thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu suất tiết kiệm năng lượng.

Với quy mô hợp lực đầu tư, huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Chương trình VNEEP3 đã mở ra nhiều cơ hội phát triển năng lượng bền vững, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *