Hoàn thành nhiều công trình lớn trong mùa dịch Covid-19: Những câu chuyện của người “lính” Truyền tải điện 1

Trong  thời điểm cả nước đang trong cao điểm chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn, cách ly xã hội thì những người “lính” của Công ty Truyền tải điện 1( PTC1) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia ( EVNNPT) bằng sự sáng tạo, quyết tâm, đồng lòng đã nỗ lực hoàn thành đúng kế hoạch nhiều công trình chống quá tải quan trọng để cho lưới điện quốc gia được truyền tải liên tục- an toàn và ổn định trước khi bước vào mùa nắng nóng 2020.

Về đích sớm

Nhằm “Đảm bảo chất lượng điện năng khu vực mua điện Trung Quốc” theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 11/3/2020 PTC1 đã được EVNNPT giao nhiệm vụ thực hiện di chuyển các giàn tụ bù ngang 25MVAr từ Trạm biến áp 220 kV Vĩnh Yên lên lắp đặt vận hành tại TBA 220 kV Yên Bái và Lưu Xá và di chuyển 01 giàn tụ bù ngang 50 MVAr từ trạm 500 kV Thường Tín để lắp đặt vận hành tại TBA 220 kV Vĩnh Yên.

nhung cau chuyen cua nguoi linh truyen tai dien 1
Kíp trực tại TTVH Mai Động được mặc bảo hộ phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19 khi có đoàn công tác đến làm việc

Bên cạnh đó, ngày 10/3/2020 EVNNPT cũng đã giao nhiệm vụ cho PTC1 chủ trì vận chuyển MBA 500kV- 600MVA (đang đặt dự phòng tại TBA 500kV Phố Nối) thi công lắp đặt, đưa vào vận hành tạm giai đoạn 1 dự án Nâng công suất TBA 500kV Nho Quan. Cả hai hạng mục công trình trên đều phải hoàn thành trước 15/4.

Đây quả là khó khăn thách thức với tập thể cán bộ công nhân viên của PTC1 khi mà Công ty vừa phải lo “chống dịch như chống giặc” vừa phải đảm bảo hoàn thành tiến độ, chất lượng các công trình với một khối lượng công việc đồ sộ, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa thường xuyên mưa. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự chỉ đạo của EVNNPT, PTC1 đã khẩn trương lập phương án đồng loạt triển khai các giải pháp cùng với các nhà thầu, Ban quản lý dự án, các đơn vị thi công trực tiếp.

Sau những nỗ lực không mệt mỏi, với sự sáng tạo, quyết tâm, đồng lòng, ngày 06/4/2020 tại TBA 220kV Vĩnh Yên, Truyền tải điện (TTĐ) Tây Bắc đã đóng điện thành công đưa vào vận hành ngăn lộ TBN101 – 50MVAR thuộc công trình: “Di chuyển giàn tụ bù ngang TBN102-50MVAR từ TBA 500kV Thường Tín để lắp đặt vận hành tại TBA 220kV Vĩnh Yên”. Tiếp theo ngày 10/04/2020, PTC1 cùng các bên liên quan đã đóng điện đưa vào vận hành giàn tụ TBN101 – 25MVAr từ TBA 220kV Vĩnh Yên được đưa vào lắp đặt vận hành tại TBA 220kV Yên Bái.

nhung cau chuyen cua nguoi linh truyen tai dien 1
Tu bu ngang TBN 101-25 MVAr tại TBA 220kV Yên Bái đã được hoàn thành kịp thời cung cấp , truyền tải điện phục vụ mùa nắng nóng 2020

Và đến 16h15 phút ngày 12/4, PTC1 cũng đã chính thức đóng điện tạm MBA 500 kV-600 MVA tại TBA 500 kV Nho Quan. Như vậy các hạng mục công trình đều hoàn thành sớm trước ngày 15/4 mà EVNNPT đề ra.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết- Trong quá trình triển khai, mặc dù có sự ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid 19 đến công tác thi công nhưng PTC1 rất linh hoạt trong việc điều hành dự án, thường xuyên quan tâm chỉ đạo, động viên kịp thời đến cán bộ, công nhân viên đang làm việc trên công trường, vừa đảm bảo chống dịch vừa đảm bảo tiến độ thi công đã đề ra

Thi công, vận hành lưới điện trong mùa dịch

Đối với người “lính” truyền tải điện, việc phải thi công, làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, địa hình, địa lý đã không còn là điều gì quá xa lạ, nhưng thi công và quản lý vận hành trong mùa dịch Covid-19 đã thực sự là một thử thách không nhỏ với những người thợ truyền tải.

Chia sẻ về vấn đề này ông Nguyễn Đức Hùng – Giám đốc TTĐ Tây Bắc thuộc PTC1 cho biết- Công tác đảm bảo an toàn cho người và lưới truyền tải luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Đặc biệt công tác kiểm soát người ra vào thi công, phòng ngừa dịch bệnh phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng vận hành, thi công . Chúng tôi phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận tham gia đảm bảo đưa công trình vào vận hành đúng tiến độ, chất lượng được giao.

Theo ông Nguyễn Phúc An- Giám đốc PTC1 cho biết- Để đảm bảo công tác quản lý, vận hành lưới điện quốc gia được an toàn, ổn định, từ ngày 1/4 tất cả các cán bộ, kỹ thuật trực tại các TBA đều được cách ly và làm việc, sinh hoạt tại trạm Cán bộ này đều được đo thân nhiệt thường xuyên và phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống, dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được khống chế.

Có thể thấy, trong thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, truyền tải điện cũng là ngành chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh trên. “Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác triển khai các dự án của Công ty như: ảnh hưởng đến việc cung ứng vật tư thiết bị, do dịch bệnh nên một số gói thầu thiết bị không thể cung cấp đúng hạn, một số thiết bị chưa thể lắp đặt do chuyên gia từ nước ngoài chưa thể đến đúng hẹn, cũng như công tác phê duyệt và thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đến đội ngũ thi công, giám sát trên công trường…”, Ông Nguyễn Phúc An cho biết.

Để đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho lực lượng thi công, EVNNPT đã chỉ đạo và ban hành những quy định kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên công trường. Lực lượng giám sát, thi công phải cách ly, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, nếu cần tiếp xúc thì phải hạn chế số lượng và bố trí khu vực riêng cho việc tiếp xúc, trao đổ công việc. Ngoài giám sát trực tiếp thì EVNNPT cũng đang thực hiện việc giám sát gián tiếp qua các phần mềm công nghệ hiện hành.

Đối với việc cung cấp vật tư, thiết bị EVNNPT đã kịp thời phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu cung cấp để hạn chế bớt rủi ro, những thông tin cần thiết đều được các bên phối hợp trao đổi qua mail và các phần mềm tương tác khác. Xắp xếp không gian riêng cho việc tiếp nhận vật tư nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình giao, nhận hàng hóa.

Không chỉ những người lính truyền tải lần đầu tiên làm việc trong điều kiện nghiêm ngặt như vậy và bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài mà nhiều người, nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác cũng đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chúng ta cùng tin tưởng với sự cố gắng và tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân, từng tập thể, những khó khăn đó sẽ vượt qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *