Tiếp tục đào tạo 120 chuyên gia Việt Nam về tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 11/5/2020, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Samsung Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng Chương trình hỗ trợ nâng cao chất lượng chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và Công nghiệp chế biến và chế tạo.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, ông Ngô Khải Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đánh giá, tiếp theo thành công của 08 khóa đào tạo trong 2 năm 2018 và 2019 với 207 tư vấn viên Việt Nam được đào tạo bài bản (trong đó đã có 28 tư vấn viên xuất sắc nhất năm 2018 được đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc vào tháng 3 và tháng 6/2019, 32 học viên xuất sắc nhất 2019 sẽ được đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc trong thời gian tới đây) cùng 40 doanh nghiệp được tư vấn cải tiến. “Với sự nỗ lực hoàn thiện phương thức tổ chức cũng như những kinh nghiệm tích lũy trong năm 2018, 2019 các khóa đào tạo tiếp theo của dự án sẽ tạo nên những thành tựu đáng tự hào hơn nữa trong năm 2020” – ông Ngô Khải Hoàn nhấn mạnh.

tiep tuc dao tao 120 chuyen gia viet nam ve tu va n ca i tie n sa n xua t
Ông Ngô Khải Hoàn- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp phát biểu tại lễ khai giảng

Theo Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp – Cục Công nghiệp, năm 2020 Trung tâm tiếp tục triển khai 02 khóa Master tại Hàn Quốc cho 32 học viên xuất sắc của năm 2019; 04 khóa đào tạo trong nước cho 120 tư vấn viên và hỗ trợ cải tiến cho 20 doanh nghiệp.

Nội dung các khóa đào tại triển khai dựa trên quy trình tư vấn đã được Samsung áp dụng rất thành công bao gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; Tư vấn cải tiến, đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa, cải thiện và duy trì môi trường làm việc (5S3D), tăng năng suất lao động nhằm mục tiêu tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tham gia và tham gia sâu vào chuổi cung ứng toàn cầu.

tiep tuc dao tao 120 chuyen gia viet nam ve tu va n ca i tie n sa n xua t
Ông Jang Yoon Ho – Giám đốc bộ phận Hỗ trợ đối tác – Samsung điện tử Việt Nam sẻ về chương trình khóa học

Riêng khóa đào tạo Master gồm 4 tuần với phần lý thuyết nâng cao và thực hành chuyên sâu lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực chất lượng cũng như nghiệp vụ tư vấn tại các nhà máy danh tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc như nhà máy Kwangju, nhà máy Gumi và nhà máy Hwaseong.

Với 12 tuần đào tạo cả lý thuyết và thực hành, các học viên sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và những kỹ năng cần thiết để có thể trở thành chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng được giảng dạy vào các dự án liên quan đến tư vấn cải tiến về năng suất và chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, thời gian 9 tuần thực hành thực tế tại doanh nghiệp học viên được trang bị các quy trình tư vấn cải tiến 4 Step, 13 Process, 22 Activity kết hợp với kiến thức lý thuyết được học và sự chỉ dẫn trực tiếp của các chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm về sản xuất và chất lượng sẽ xoay quanh 5 tiêu chí: Năng suất (Productivity), Chất lượng (Quality), Chi phí (Cost), Lưu thông hàng hóa (Delivery) và Basic (5S3D và an toàn môi trường lao động) của quá trình sản xuất để tư vấn doanh nghiệp.

Theo đánh giá từ các học viên đã qua đào tạo là các chuyên gia từ Bộ Công Thương, Sở Công Thương địa phương, giảng viên các trường Đại học và cán bộ chuyên trách thuộc khối các doanh nghiệp sản xuất, khóa đào tạo được xây dựng bài bản về kiến thức đồng thời gắn liền với thực tế và hiện trạng của các doanh nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Đặc biệt, với 9 tuần thực hành trong thời gian đào tạo giúp họ có thêm cơ hội thực hành và xây dựng thêm các biện pháp cải tiến cho doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng cường chất lượng.

tiep tuc dao tao 120 chuyen gia viet nam ve tu va n ca i tie n sa n xua t
Ông Ngô Khải Hoàn- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp trao hoa cho đại diện Ban điều phối chương trình đào tạo khóa học

Sau các khóa đào tạo tại Việt Nam, 30% tư vấn viên xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được đào tạo chuyên sâu bởi các chuyên gia Hàn Quốc.

Ông Jang Yoon Ho – Giám đốc Bộ phận hỗ trợ đối tác – Samsung Điện tử Việt Nam khẳng định: Những thành công của chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn trong những năm qua chính là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực của Samsung trong hành trình chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh và có những điều chỉnh phù hợp mang lại hiệu quả cao hơn trong Chương trình năm 2020.

Hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa của Samsung tại Việt Nam là 58%. Trong số hơn 200 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung tại Việt Nam, số doanh nghiệp Việt Nam hiện là 29 doanh nghiệp và mục tiêu đặt ra là 35 doanh nghiệp trong năm 2018, 42 doanh nghiệp trong năm 2019 và 50 doanh nghiệp trong năm 2020.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *