Việc EU phê chuẩn EVFTA là thành công đối ngoại quan trọng trong năm 2020

Với tỷ lệ áp đảo 63,33% số phiếu tán thành, chiều 12/2/2020, Nghị viện châu Âu đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Ngay sau khi Nghị viện châu Âu bỏ phiếu chính thức phê chuẩn Hiệp định, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, đây là một kết quả tốt đẹp, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Đây thực sự là một sự kiện, một thành công quan trọng về mặt đối ngoại của Việt Nam trong năm 2020, năm mà Việt Nam cùng lúc đảm nhiệm hai cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN.

“Việc bỏ phiếu thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ giúp Việt Nam phát huy mạnh mẽ hơn nữa vị thế của mình trên trường quốc tế”- Bộ trưởng nhìn nhận.

Thông cáo báo chí của Bộ Công Thương nhân sự kiện EVFTA được phê chuẩn nhấn mạnh, với Hiệp định EVFTA, Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế địa – chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam – từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đây là một tin rất tốt lành cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cũng như cho cả toàn cầu hóa dựa trên nền tảng của các tổ chức thương mại dựa trên luật lệ chung, bởi chúng ta phải nhìn rộng ra cả khu vực và quốc tế với những bối cảnh mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2020 và những năm tới đây.

viec eu phe chuan evfta la thanh cong doi ngoai quan trong trong nam 2020
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với báo chí quanh nội dung Hiệp định EVFTA

Điều quan trọng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, sự kiện cũng đồng nghĩa với việc, một khu vực thương mại mới sẽ chính thức hình thành, trong đó hai đối tác bình đẳng, hai đối tác chiến lược và hai đối tác có vai trò rất quan trọng trong toàn cầu hóa tiếp tục củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ quốc tế để có thể tiếp tục đối phó có hiệu quả với những chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch hay những diễn biến phức tạp đang diễn ra trên trường quốc tế sẽ chính thức đi vào hoạt động và có hiệu lực.

“Rõ ràng các quốc gia trong liên minh châu Âu, Việt Nam chính là bài toán thử cho một mô hình mới về thương mại tự do giữa EU (gồm 28 quốc gia) ở trình độ phát triển cao hơn rất nhiều với một nước đang phát triển nhưng lại đang rất nhất quán trong việc mở cửa và cải cách của mình”- Bộ trưởng nói.

Một điểm đặc biệt nữa là EVFTA đã vượt lên trên tính chất của một hiệp định mang tầm vóc kinh tế thương mại. Với EVFTA, Việt Nam đã chứng minh chủ trương của Đảng về chiến lược đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ là hoàn toàn đúng đắn và mang lại những lợi ích vô cùng to lớn nhất là để bảo đảm lợi ích quốc gia cũng như bảo đảm mối quan hệ hợp tác bền vững mang tính chiến lược để đóng góp chung cho hòa bình ổn định chứ không đơn thuần về kinh tế, thương mại.

Theo phân tích của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, một áp lực rất lớn đặt ra, đó là một mặt quá trình toàn cầu hóa mang lại nhiều cơ hội, song thực tế thì chủ nghĩa bảo hộ cũng rất phát triển và những bất ổn về kinh tế, chính trị trên thế giới còn tiềm ẩn rất lớn, do đó Việt Nam phải khai thác tối đa những hiệu quả bằng những hành động kịp thời để ứng phó và bảo đảm vị thế từ đó bảo đảm lợi ích quốc gia và dân tộc.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, mặc dù còn có một số yếu tố còn tồn tại, việc phê chuẩn EVFTA đã thể hiện sự ủng hộ tích cực của EU với các nhân tố mới hướng tới hợp tác bên vững giữa EU và Việt Nam trong tương lai.

Trong suốt tiến trình đàm phán, Việt Nam và EU liên tục có sự phối hợp trao đổi thông tin, quan điểm giữa lãnh đạo các cấp hai bên, các đoàn công tác. Nhờ vậy các nội dung trong tiến trình cải cách của Việt Nam được EU chia sẻ và tạo cơ sở để tiến tới việc Nghị viên châu Âu phê chuẩn EVFTA với số phiếu cao. “EU có cơ sở để đặt niềm tin vào các cam kết của Việt Nam thể hiện trong hiệp định”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

viec eu phe chuan evfta la thanh cong doi ngoai quan trong trong nam 2020
EVFTA sẽ cho phép doanh nghiệp châu Âu đón đầu các xu thế phát triển mới tại Việt Nam

Trong phản ứng mới nhất của mình, ông Nicolas Audier- Chủ tịch của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam nhìn nhận, đây là thời khắc lịch sử của quan hệ châu Âu – Việt Nam, mở ra một chương mới về tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai phía. Các hiệp định này sẽ cho phép doanh nghiệp châu Âu đón đầu xu thế phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, có thêm cơ hội tham gia vào các thị trường, sản phẩm và dịch vụ của châu Âu. Tương tự như vậy, các công ty châu Âu cũng có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường đang phát triển mạnh của Việt Nam.

Theo EuroCham, cuộc bỏ phiếu này là kết tinh của gần một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ. Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ năm 2012 và EuroCham đã đồng hành cùng EVFTA trong suốt 12 vòng đối thoại đó. Không chỉ gói gọn trong các hoạt động đầu tư thương mại, hiệp định này còn cải thiện sinh kế, mức sống và mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân Việt Nam.

“Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử ngày hôm nay mới chỉ là khởi đầu. Ngay bây giờ, chúng ta cần bảo đảm việc triển khai EVFTA diễn ra suôn sẻ để các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả Việt Nam và châu Âu có thể tận dụng mọi cơ hội mà Hiệp định này mang lại. EuroCham sẽ luôn đồng hành và tiếp tục thúc đẩy quá trình này”- ông Nicolas Audier nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *