Hạn chế tác động môi trường trong sản xuất ngành đúc

Việt Nam đã và đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Cho đến nay, Việt Nam đã trở thành viên của nhiều tổ chức kinh tế, thương mại như ASEAN, APEC, WTO…; ký nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương với nhiều đối tác như Nhật, Mỹ, Úc…, đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải thích nghi với môi trường cạnh tranh mới, có nhiều thách thức, nhiều rào cản kỹ thuật; cần đổi mới, cải tiến các phương pháp trong quản lý và trong sản xuất nhằm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm khi tham gia vào thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Về ngành đúc kim loại nói riêng, trong nền kinh tế hội nhập những sản phẩm đúc và gia công cơ khí các chi tiết phụ tùng máy khai thác, nông cụ, chế biến nông sản và máy móc thiêt bị ngành công nghiệp sản xuất khác ngày càng yêu cầu khắt khe về kỹ thuật sản xuất, chất lượng sản phẩm mới đáp ứng cho sản xuất nội địa và hàng xuất khẩu.

Trong quá trình đúc chi tiết sản phẩm phải qua rất nhiều công đoạn chính như: Chuẩn bị vật liệu, tạo khuôn mẫu, luyện nấu, đổ khuôn, vệ sinh làm sạch hoàn thiện sản phẩm v.v… Trong các công đoạn trên khâu làm sạch sản phẩm đúc là khâu quan trọng trong quy trình đúc sản phẩm.

Hiện tại khâu làm sạch sản phẩm sau khi phá khuôn đúc vẫn được làm bằng phương pháp thủ công như dùng búa gõ mạnh vào vật đúc nhằm loại bỏ bớt phần cát còn bám lại trên sản phẩm sau đó dùng máy mài để mài những chỗ cát bắm chặt hơn trong quá trình gõ sản phẩm không ra. Hoặc những vật đúc nhỏ thì cho vào lồng sắt hình trụ nàm ngang liên kết với mô tơ điện để quay lồng sắt nhằm tạo ra sự va đập, cọ sát giữa các sản phẩm để loại bỏ phần cát bám trên bề mặt sản phẩm đúc. Các phương pháp trên sử dụng nhiều nhân công, chi phí nhân công cao, làm phát tán bụi ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động và môi trường xung quanh. Sản phẩm trong quá trình va đập hoặc tác động lực có thể bị biến dạng, vỡ gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, năng xuất lao động.

Để khắc phục tình trạng trên một số công ty chuyên ngành đúc trên địa bàn Hải Phòng như Công ty Cổ phần cơ khí đúc gang Thanh Sơn, Công ty TNHH Anh Minh huyện Thuỷ Nguyên, Công ty TNHH cơ khí Quốc Dương huyện An Dương… đã đầu tư máy bắn bi làm sạch sản phẩm đúc với công nghệ hiện đại toàn bộ quá trình làm sạch sản phẩm đúc được thực hiện trong buồng kín:

Buồng phun bi: Buồng phun được làm bằng thép tấm, thành bên trong được bảo vệ bởi lớp chống mài mòn cao. Đầu phun bi có các cánh văng bi, bộ phận chia bi và định hướng góc bắn chịu mài mòn, và cân bằng. Tất cả được kết nối với động cơ điện công xuất lớn, tốc độ vòng quay lớn lên những hạt bi bắn ra với gia tốc lớn, độ bắn phá cao sản phẩm dễ dàng được làm sạch.

Hệ thống thu hồi và xử lý bụi: Băng tải nhận bi và bụi vận chuyển đến băng tải gầu tại đây sẽ xử lý tách bi và bụi. Một miệng hút sẽ hút phần bụi thải ra ngoài theo đường ống dẫn. bi được dơi xuống qua hệ thống sàng và chuyển đến thùng chứa bi:

Người công nhân chỉ việc đưa các sản phẩm cần làm sạch vào buồng phun bi làm sạch sản phẩm, cài đặt các chế độ như lực phun, điều chỉnh góc bắn, thời gian bắn cho phù hợp với từng loại sản phẩm máy sẽ tự động làm tất cả các công đoạn còn lại như bắn những viên bi sắt với gia tốc lớn vào vật cần làm sạch để làm sạch sản phẩm, trong thời gian bắn bi máy có hệ thống thu gom bụi và những hạt bi bắn ra thu về silo, tại đây hệ thống sàng lọc tách phần bi đã bắn ra đưa vào phễu chứa và tiếp tục sử dụng để bắn vào mặt sản phẩm. Phần bụi lấy ra từ vật cần làm sạch sẽ được xử lý, thu gom bằng hệ thống túi lọc bụi đưa ra ngoài để trộn lẫn với cát, tái sinh và tiếp tục làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình làm khuôn, với hệ thống tuần hoàn khép kín như vậy sẽ tăng được năng xuất lao động, giảm bụi phát tán ra môi trường và tăng năng xuất lao động.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, qua chương trình khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã hỗ trợ một phần kinh phí cho các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng máy bắn bi vào khâu làm sạch sản phẩm đúc trong sản xuất sản phẩm đúc kim loại nhằm mục tiêu: Phổ biến, khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư thiết bị tiên tiến vào các khâu của dây chuyền sản xuất sản phẩm đúc kim loại nhằm hiện đại hóa qui trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm lượng hao hụt nguyên liệu, tăng năng lực sản xuất của công ty; đây là thiết bị tiên tiến được ứng dụng; thúc đẩy quá trình chuyển đổi, nâng cao chất lượng lao động tại các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn. Đầu tư ứng dụng máy bắn bi vào khâu làm làm sạch sản phẩm đúc trong sản xuất sản phẩm đúc kim loại, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, duy trì và phát triển sản xuất. Góp phần tăng thu nhập người lao động khi năng lực sản xuất của Công ty được nâng cao; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển sẽ thu hút tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế công nghiệp nông thôn theo hướng CNH – HĐH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *