Hiện thực hóa những mục tiêu lớn

Việc ký kết và thực thi các FTA thế hệ mới đã, đang và sẽ mang lại những cơ hội, động lực mới cho nền kinh tế trong nước. Từ đó, hiện thực hóa các mục tiêu, khát vọng của Việt Nam trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Đi đầu hội nhập

Việt Nam – một quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhưng đã kịp vươn lên, trở thành nước đi đầu thế giới với nhiều thỏa thuận hợp tác ở tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, chúng ta không chỉ nổi lên với tư cách là một bên tham gia vào các nỗ lực thương mại đa phương, mà còn là bên đề xuất đi đầu trong hội nhập thương mại khu vực. Là nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) thông qua FTA Việt Nam – EU (EVFTA)… Hội nhập kinh tế quốc tế đã khiến thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Đặc biệt, năm 2020 đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động do tác động của dịch Covid-19, nhưng Việt Nam đã phát huy vai trò, dẫn dắt ASEAN ký kết thành công Hiệp định RCEP vào ngày 15/11/2020.

Thực thi các FTA giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu
Thực thi các FTA giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu

Từ việc chủ động tham gia các FTA đa phương và song phương, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến tích cực đề xuất các giải pháp hội nhập thương mại khu vực… vị thế của Việt Nam đã không ngừng được cải thiện trên trường quốc tế.

Đánh giá về những nỗ lực đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh: Quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ có những đóng góp quan trọng cho hòa bình và sự phát triển bền vững của toàn khu vực. Việt Nam có kinh nghiệm dẫn dắt ASEAN và đã vận dụng kinh nghiệm này để tập trung giải quyết một số vấn đề. Một trong số đó là xây dựng một ASEAN gắn kết, yếu tố quan trọng nhằm đối phó mọi thách thức trên cấp độ toàn cầu và khu vực.

Nhiều tổ chức quốc tế cũng nhận định, năm 2020 là năm Việt Nam đạt được những bước tiến quan trọng để vươn lên trở thành nước dẫn đầu khu vực. Cũng là nước đi đầu trong hội nhập kinh tế khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tạo đà tăng tốc

Hội nhập quốc tế đã trở thành động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn nền kinh tế. “Đặc biệt, trong năm 2020 khi kinh tế thế giới đang gặp khó khăn và dưới đà suy thoái do tác động của đại dịch Covid-19, nền kinh tế trong nước mặc dù gặp nhiều thách thức nhưng vẫn duy trì ở mức tăng trưởng dương. Đây là mức mà nhiều nước hiện nay không đạt được. Đặc biệt hơn, trong khó khăn nhưng cán cân thương mại trong năm 2020 vẫn đạt xuất siêu. Đó cũng chính là thành quả của quá trình hội nhập” – PGS.TS. Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh – chia sẻ.

Mục tiêu cao nhất hiện nay của hội nhập là phục vụ phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững. Hội nhập kinh tế quốc tế, cần đặt trọng tâm hàng đầu vào thực thi và tận dụng hiệu quả cơ hội từ các FTA, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), EVFTA, RCEP; tăng cường sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội, ngành hàng trong quá trình triển khai các cam kết, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, ngành hàng, hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng vệ thương mại. Đồng thời, các bộ, ngành liên quan cần chủ động xây dựng các phương án phù hợp, thúc đẩy các FTA hiện đang đàm phán, tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và đối tác trong bối cảnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Giám đốc Quỹ Vietnam Holding Craig Martin:Với một nền kinh tế mở như Việt Nam, việc ký kết các thỏa thuận thương mại, trong đó có Hiệp định RCEP, giúp tô đậm hơn nữa câu chuyện tăng trưởng, hội nhập của Việt Nam một cách toàn diện, sâu rộng trong bối cảnh phát triển mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *