Họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Ngày 8/6, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chủ trì cuộc họp.

437 hồ sơ đạt đủ điều kiện tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Tham gia cuộc họp còn có đại diện Cục Công thương địa phương, Vụ Khoa học và công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ tổ chức cán bộ… trực thuộc Bộ Công Thương; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng, Hiệp hội làng nghề Việt Nam… và các thành viên Ban giám khảo, thành viên Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

Tại cuộc họp, ông Dương Quốc Trịnh – Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương – cho biết, năm 2022, Cục Công Thương địa phương chủ trì tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực (phía Bắc, phía Nam, miền Trung – Tây Nguyên), công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 465 sản phẩm trong tổng số 786 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh gửi đăng ký tham gia bình chọn, đạt tỷ lệ 59,1%.

Từ sản phẩm CNNT tiêu biểu được công nhận cấp khu vực, Cục Công Thương địa phương đã nhận văn bản đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023 của 59 địa phương, với 441 sản phẩm, tăng 131 sản phẩm so với số lượng sản phẩm đăng ký bình chọn cấp quốc gia năm 2021.

So với kỳ bình chọn sản phẩm năm 2021, sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn cấp quốc gia năm 2023 của các cơ sở CNNT phong phú, đa dạng chủng loại, mẫu mã, đáp ứng tốt nhu cầu thị hiếu thị trường, có lợi thế của địa phương, có tiềm năng phát triển, mở rộng sản xuất, phát triển thương hiệu.

Qua thụ lý, thẩm định hồ sơ, có 437 hồ sơ đạt đủ điều kiện, giao cho Ban Giám khảo chấm điểm, phân theo nhóm cụ thể như sau: Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ 70 sản phẩm; nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm 298 sản phẩm; nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí 36 sản phẩm; nhóm các sản phẩm khác 33 sản phẩm.

Ngoài hồ sơ bản giấy để chấm điểm, lưu trữ theo quy định, đến nay, tổ chuyên môn giúp việc Hội đồng bình chọn đã số hóa, gắn mã số hồ sơ và cập nhật lên hệ thống phần mềm sản phẩm CNNT tiêu biểu để phục vụ Ban Giám khảo xem, tra cứu, chấm điểm.

“Theo kế hoạch, Cục Công Thương địa phương sẽ tổ chức họp Hội đồng bình chọn lần 1, lần 2 để thống nhất, lựa chọn được những sản phẩm xứng đáng. Tiếp đến, tổ chức Lễ tôn vinh và trao giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023 cho cơ sở CNNT. Cục Công Thương địa phương đang lựa chọn địa điểm cụ thể và thời gian dự kiến trong tháng 9/2023 để báo cáo Lãnh đạo Bộ và Hội đồng bình chọn xem xét, quyết định”, ông Dương Quốc Trịnh thông tin.

Sẽ cơ cấu lại diểm theo các tiêu chí phù hợp 

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các đơn vị liên quan là thành viên Hội đồng bình chọn và Ban Giám khảo khẳng định công tác bình chọn có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển ngành Công Thương của các địa phương, là động lực thúc đẩy sản xuất sản phẩm CNNT có chất lượng cao. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai công tác bình chọn đã bộc lộ một số điểm cần điều chỉnh cho phù hợp, đặc biệt công tác thông tin tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Bà Lê Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – bày tỏ: Công tác bình chọn và sản phẩm được bình chọn chưa được nhiều người biết đến nên độ nhận diện và lan tỏa chưa cao. Cần có chương trình truyền thông quốc gia cho chương trình này nhằm thu được tín hiệu đánh giá từ người tiêu dùng và thị trường.

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng bình chọn, Ban Giám khảo đã đưa ra những đề xuất về tiêu chí chấm điểm, phương thức chấm điểm, sự cân đối điểm giữa các tiêu chí, tập trung vào yếu tố môi trường trong chấm điểm….

Trước ý kiến của các đại biểu, ông Ngô Quang Trung- Cục trưởng Cục Công Thương địa phương thông tin: Công tác bình chọn đến nay đã được 10 năm, đây là một phần của Chương trình khuyến công quốc gia. Khả năng phát triển thị trường, sản xuất với quy mô công nghiệp là tiêu chí ưu tiên cho bình chọn chứ không phải tính thẩm mỹ của sản phẩm. Trong thời gian tới sẽ cơ cấu lại điểm theo các tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Về hồ sơ của các sản phẩm tham gia bình chọn, Cục CTĐP sẽ tiếp nhận đầy đủ và số hoá trước khi chuyển cho Ban Giám khảo, Hội đồng bình chọn. Sản phẩm đạt đủ hồ sơ theo thông tư mới được lựa chọn đưa vào danh sách bình chọn” – ông Ngô Quang Trung thông tin thêm.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Thắng cho rằng: Công tác bình chọn phải bám sát các văn bản, quy định hiện hành. Tuy nhiên cần hài hòa trong công tác chấm điểm với từng nhóm ngành hàng. Cục Công Thương địa phương xem xét, thống nhất trước khi chấm điểm. Đồng thời thống nhất không giới hạn sản phẩm được công nhận, miễn là sản phẩm thực sự tốt, thực sự tiêu biểu.

Thứ trưởng cũng giao Cục Công Thương địa phương tính toán để tăng cường công tác truyền thông, tuy nhiên cần lưu ý tới tính minh bạch khi truyền thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *