Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG – thực trạng và giải pháp

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thực trạng ô nhiễm môi trường vẫn đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp theo thời gian, không còn là vấn đề riêng của bất cứ quốc gia nào mà trở thành vấn đề chung của toàn cầu. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Trên thế giới thực trạng này cũng đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển với các hệ quả như sự nóng lên của Trái Đất, biến đổi khí hậu toàn cầu, băng tan,…. Xảy ra hiện tượng biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hơn, nóng lên toàn cầu, mưa axit làm phá huỷ các công trình kiến trúc, tác động xấu đến hệ sinh thái, suy giảm tầng ozon cùng với đó tạo ra nhiều lỗ thủng lớn. Nhiệt độ của Trái Đất ngày càng tăng lên rõ rệt (từ 0,6 đến 0,7 độ C) và thậm chí có thể tăng lên từ 1,4 đến 5,8 độ C trong vòng 100 năm tới. Tình trạng ô nhiễm biển: Hiện đang diễn ra ở mức nghiêm trọng với sự xói mòn của bờ biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương. Có rất nhiều bãi rác tự phát được hình thành, chúng gây tình trạng ô nhiễm không chỉ cho môi trường đất mà còn cả môi trường nước, không khí. Còn về không khí cũng bị ô nhiễm ở mức báo động: Tiếng ồn, bụi bặm cùng các chất thải rắn trong các hoạt động công nghiệp, sản xuất, sinh hoạt ngày càng gia tăng tác động trực tiếp đến sức khỏe của người lao động cũng như môi trường sống.

Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia có mức ô nhiễm hàng đầu. Bên cạnh đó, các nước đứng đầu còn có: Trung Quốc, Azerbaijan, Ấn Độ, Peru, Ukraina và Nga cùng Zambia. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, thực trạng này đang ở mức “báo động” do chúng ta đang hội nhập kinh tế toàn cầu, đặc biệt với sự phát triển của các ngành công nghiệp và quá trình khai thác tài nguyên bất hợp lý khiến cho môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm nặng nề.

Việc quy hoạch tại các khu đô thị chưa đi song song với vấn đề xử lý chất thải khiến cho tình trạng này luôn ở mức báo động. Theo số liệu thống kê cho thấy, trong tổng số các khu sản xuất công nghiệp thì có đến 60% chưa có hệ thống xử lý nước thải, khí thải và rác thải, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân. Tại các khu đô thị thì chỉ có khoảng 60 – 70 % chất thải rắn được thu gôm, các nguồn thoát nước, xử lý nước thải, chất thải chưa được xử lý dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.

Chỉ số đo lường về chất lượng (chỉ số AQI) tại các trạm của nước ta liên tục ở mức thấp. Nhất là ở thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh với mật độ dân số cao, lượng khí thải lớn khiến cho chỉ số ô nhiễm ở đây đứng top đầu thế giới.

 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, hệ sinh thái và cả nền kinh tế.

*Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Ô nhiễm không khí: ảnh hưởng nhiều đến hệ hô hấp, gây nên các bệnh nguy hiểm như: viêm phế quản, hen suyển, chóng mặt, đau đầu, các vấn đề về tim mạch hay rối loạn neurobehavioral… Các đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, những ai đang có bệnh nền và trẻ em dưới 15 tuổi.

Ô nhiễm nguồn nước: nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân lớn gây nên hàng loạt các bệnh nguy hiểm như: bệnh tiêu chảy, dịch tả, thương hàn, viêm gan, viêm não, bệnh do muỗi truyền, thiếu máu…Đặc biệt, những vấn đề hô hấp hay phát ban da cũng là một trong những vấn đề sức khoẻ mà ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Ô nhiễm đất: tình trạng ô nhiễm này ảnh hưởng rất lớn đến nông sản và các loại thực phẩm tiêu thụ. Nếu như nông sản nhiễm độc thì người sử dụng nông sản đó sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ. Nếu như tiêu thụ các nông sản bị nhiễm độc, có thể gây ra các bệnh lý như: gan to, hệ thần kinh, hệ di truyền, giảm chỉ số thông minh ở trẻ em.

 

 

*Ảnh hưởng tới hệ sinh thái

Ảnh hưởng lớn nhất mà ô nhiễm môi trường gây ra cho hệ sinh thái, chính là ô nhiễm không khí trầm trọng. Hiện tượng không khí bị ô nhiễm sẽ gây nên tình trạng mưa axit làm huỷ diệt các khu rừng, thực và động vật đang sinh tồn.

*Ảnh hưởng đến nền kinh tế – xã hội

Hậu quả nghiêm trọng không thể không nhắc đến chính là những tác động đến nền kinh tế – xã hội như sau:

Gây thiệt hại lớn về kinh tế do xuất hiện rất nhiều bệnh tật, làm sức khoẻ con người suy giảm, ảnh hưởng lớn đến kinh tế mà trực tiếp là những vấn đề về nguồn lao động.

Ảnh hưởng đến nông sản và thuỷ sản, vì gây nên tình trạng bị nhiễm độc và không thể sử dụng được, làm giảm năng suất, sản lượng.

Ảnh hưởng tới các hoạt động du lịch: Vì các khu vực bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cảnh quan tự nhiên, giảm hoặc mất khả năng trở thành địa điểm tham quan, du lịch.

Cần phải cải thiện môi trường, chi phí để cải thiện môi trường là một con số không hề nhỏ, ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính của mỗi quốc gia và toàn cầu.

Những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường 

Để khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, quan trọng nhất do chính ý thức của mỗi người dân từ những hành động nhỏ nhất. Cụ thể như sau: Cần bỏ rác đúng nơi quy định, không nên xả rác lung tung; Hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa để giảm ô nhiễm môi trường cũng như ngăn ngừa tắc cống thoát nước; Cần có những biện pháp xử lý triệt để với các trường hợp vi phạm, cố tình gây ô nhiễm môi trường; Đẩy mạnh xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn của quốc tế; Trồng cây, gây rừng là hành động thiết thực và bảo vệ môi trường lâu bền; Chôn lấp cũng như xử lý đốt rác thải một cách khoa học nhất; Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như gió hay mặt trời; Tiến hành tái chế các loại rác thải; Ưu tiên sử dụng những sản phẩm hữu cơ trong sinh hoạt và sản xuất; Tuyên truyền về hậu quả của ô nhiễm môi trường, đẩy mạnh các hoạt động tổ chức các buổi giáo dục ý thức cho các thế hệ trẻ như học sinh, sinh viên; Sử dụng điện một cách hợp lý.

 

Môi trường ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của toàn nhân loại. Bài viết nhỏ này phần nào đã chia sẻ phần nào về tình hình thực trạng ô nhiễm môi trường, hậu quả mà chúng mang lại cùng những biện pháp khắc phục hiệu quả. Vì một thế giới tốt đẹp, hãy chủ động bảo vệ môi trường sống của chúng ta từ những hành động nhỏ nhất bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *