Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới

Với vai trò là một cơ quan cầu nối quan trọng, Bộ Công Thương sẽ dành ưu tiên cao cho việc trao đổi, thảo luận tìm kiếm các giải pháp xử lý thỏa đáng những vấn đề còn tồn tại để hướng tới tầm cao mới trong quan quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam- Hoa Kỳ.

1933-dien-dan-thuong-mai-viet-nam-hoa-ky

Việt Nam – Hoa Kỳ là đối tác bổ trợ lẫn nhau

Phát biểu tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020, với chủ đề “25 năm quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và hành trình phía trước”, tổ chức ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải – đánh giá: Những năm gần đây, các nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đã trở thành những đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, với tổng kim ngạch thương mại vượt quá 1,4 nghìn tỷ USD mỗi năm. Riêng với Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hoa Kỳ đã tăng vọt từ mức 450 triệu USD năm 1995 lên 75,7 tỷ USD vào cuối năm 2019. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm nay, bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh, kim ngạch thương mại song phương hai nước vẫn đạt 65,1 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ.

1344-viet-nam-hoa-ky
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại diễn đàn

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng đầu tư vào hơn 20 lĩnh vực kinh tế, đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Hầu hết các Tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ đều đã có mặt tại Việt Nam như Exxon Mobil, Murphy Oil, Chevron, Boeing, Ford, Intel, Wal-Mart, Nike, Coca-Cola và P&G…

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thành công này đạt được là nhờ Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp (DN) hai nước đã nỗ lực phối hợp, tập trung giải quyết kịp thời và hiệu quả vấn đề vấn đề thương mại ưu tiên. Hai nước cũng đang triển khai có hiệu quả hoạt động hợp tác thông qua cơ chế đối thoại của Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để xử lý các vấn đề tồn tại trên tinh thần hợp tác, xây dựng, công bằng, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi bên.

“Về bản chất, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư cùng có lợi với Hoa Kỳ và cùng Hoa Kỳ nghiên cứu, khuyến khích các doanh nghiệp thiết lập chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, kết nối thị trường hai nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

1342-viet-nam-hoa-ky-2
Bà Marie Damour – Tổng lãnh sự tại TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam

Đồng quan điểm, bà Marie Damour – Tổng lãnh sự tại TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam và Hoa Kỳ cần tận dụng đà tăng trưởng đã đạt được trong thời gian qua để hướng tới một tầm cao mới trong thời gian tới. “Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về phát triển năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số, sản xuất… Đây đều là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thể đẩy mạnh hợp tác với các DN Việt Nam, qua đó làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ của hai bên” – bà Marie Damour cho biết.

Ưu tiên tìm giải pháp hỗ trợ hợp tác song phương giữa hai nước

Dù đạt được những kết khả quan nhưng trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang có nhiều biến động, đại dịch vẫn chưa được kiểm soát đã và đang có những ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của DN hai nước. Do đó, diễn đàn được tổ chức lần này là cơ hội quan trọng để cộng đồng DN hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương.

1504-trao-doi-hop-tac-viet-nam-hoa-ky
Các diễn giả cập nhật diễn biến, xu hướng chính sách và tình hình thị trường trong bối cảnh hiện nay của Hoa Kỳ

Theo đó, diễn đàn đã cập nhật diễn biến, xu hướng chính sách và tình hình thị trường trong bối cảnh hiện nay của Hoa Kỳ. Đồng thời khuyến nghị giải pháp và định hướng để DN có thể từng bước định vị, xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả trong bối cảnh cơ hội và thách thức đan xen. Đơn cử với dệt may ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã thông tin về những xu hướng mới trong nhập khẩu sản phẩm dệt may của Hoa Kỳ tới các DN. Theo ông, trong khi tiêu thụ sản phẩm veston giảm thì sản phẩm mặc ở nhà ở Hoa Kỳ lại có xu hướng gia tăng và DN cần thích ứng với xu hướng này.

Những chia sẻ từ các diễn giả được DN giá cao trong việc kết nối, tạo thêm một kênh tư vấn chính sách, trao đổi kinh nghiệm, thông tin thị trường hiệu quả, hỗ trợ để doanh nghiệp vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ; đồng thời tạo cơ hội để cộng đồng DN hai nước đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước các giải pháp tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

1341-viet-nam-hoa-ky
Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2020

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Với vai trò là một cơ quan cầu nối quan trọng, Bộ sẽ dành ưu tiên cao cho việc trao đổi, thảo luận tìm kiếm các giải pháp xử lý thỏa đáng những vấn đề còn tồn tại giữa hai nước nói chung và giữa các DN nói riêng khi xuất khẩu hàng hóa, để từ đó thúc đẩy hợp tác thương mại song phương trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã thiết lập Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ (Washington DC) và các Chi nhánh tại San Francisco (California), tại Houston (Texas) và Trung tâm Xúc tiến thương mại đặt tại TP. New York. Các cơ quan này đã và đang tích cực hỗ trợ DN tìm hiểu thông tin thị trường, tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, kết nối với các đối tác tại địa bàn, hỗ trợ DN giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ.

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020 thu hút hơn 350 đại biểu là Lãnh đạo các UBND, Lãnh đạo Sở Công Thương, các Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các Hiệp hội DN và cộng đồng DN sản xuất, xuất khẩu tham dự. Tại các phiên tọa đàm, các diễn giả khách mời đã chia sẻ nhận định về xu hướng chính sách mới của Hoa Kỳ và Việt Nam; đánh giá dưới góc độ của các chuyên gia, nhà quản lý và DN về những tác động đối với hoạt động xuất nhập khẩu song phương; chia sẻ về phương thức tiếp cận, phát triển thị trường và xây dựng năng lực, thích ứng với các yêu cầu, quy định kỹ thuật của thị trường Hoa Kỳ; đồng thời đưa ra giải pháp phát triển xuất nhập khẩu và thu hút chuỗi cung ứng và FDI của Hoa Kỳ trong tình hình mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *