Thương mại – trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt Nam – Argentina

Bất chấp đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Argentina vẫn tăng trưởng tích cực trong năm 2020, đạt 3,95 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2019. Với đà tăng trưởng này, tân Đại sứ Argentina tại Việt Nam – ông Luis Pablo Maria Beltramino – nhận định, hợp tác thương mại hai bên sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2021.

Trước tác động của đại dịch Covid-19, ông có thể cho biết một số đánh giá về hợp tác giữa Việt Nam và Argentina, nhất là lĩnh vực thương mại?

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước đều phát triển rất tích cực, đạt nhiều thành tựu. Trên phương diện thương mại, hai bên đều đạt mức tăng trưởng ấn tượng cho từng mặt hàng của mình tại thị trường đối tác. Nét mới trong năm 2020 là các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Argentina tăng nhiều hơn hẳn các mặt hàng của Argentina sang Việt Nam. Năm 2021, mục tiêu mà hai bên hướng tới đó là cân bằng cán cân thương mại, trong đó sẽ tạo điều kiện để các mặt hàng xuất khẩu trọng yếu của Việt Nam có chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường Argentina. Và điều mấu chốt ở đây là hai nước hướng tới đối tác thương mại tương hỗ lẫn nhau chứ không phải cạnh tranh.

Thương mại - trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Argentina

Triển vọng để thúc đẩy trao đổi thương mại hai nước thời gian tới, theo tôi là rất rộng mở. Thực tế, phải nói rằng, Việt Nam là thị trường rất tuyệt vời, thể hiện qua con số trong hơn 10 năm qua, tất cả các lĩnh vực đều đạt thành tựu phát triển từ 7-8%. Mặt khác, thị hiếu và nhu cầu của thị trường Việt Nam ngày càng tăng trên mọi phương diện, không chỉ về số lượng mà cả về chất lượng. Đây là yếu tố quan trọng để Argentina thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh sang Việt Nam như: Thịt bò, hải sản, đậu nành, gỗ sang Việt Nam. Ngoài ra, giai đoạn tới Argentina sẽ đẩy mạnh xuất khẩu chanh, bưởi sang thị trường Việt Nam, bởi chính sách của chúng tôi không chỉ đẩy mạnh các sản phẩm thế mạnh mà còn đẩy mạnh xuất khẩu sang nhiều sản phẩm khác. Ngược lại, Argentina sẽ tạo điều kiện để những mặt hàng nông sản chất lượng cao như hoa quả có múi, cà phê và thịt lợn Việt Nam xuất khẩu sang Argentina.

Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA). Từ khía cạnh này, theo ông mức độ hấp dẫn của thị trường Việt Nam được các nhà đầu tư thế giới cũng như Argentina đánh giá như thế nào?

Chúng tôi đánh giá, đây là lợi thế rất tích cực để Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế với thế giới, cũng như thu hút các nhà đầu tư toàn cầu. Khối thị trường chung Nam Mỹ cũng đã đặt vấn đề tiến tới ký kết một FTA với Việt Nam. Hiện tại, khối thị trường chung Nam Mỹ cũng đã có ký kết với khối thương mại chung châu Âu, Canada… Do đó, hai bên cần nỗ lực để ký kết thỏa thuận chính thức thông qua các cuộc thương thảo giữa các bên với nhau, để sớm có hiệp định thương mại chung, qua đó tạo đòn bẩy cho các dòng hàng hóa xuất khẩu hai bên trao đổi, đi lại thuận tiện hơn; tiếp cận được thị trường tiềm năng của nhau.

Về đầu tư, hiện nay, Argentina đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại tại Việt Nam. Môi trường đầu tư Việt Nam ngày càng thông thoáng, thuận lợi; việc tham gia nhiều FTA cũng đang tạo thành lợi thế được các nhà đầu tư Argentina quan tâm, đánh giá cao. Chúng tôi cũng mong ở chiều ngược lại sẽ có nhiều nhà đầu tư Việt Nam sang đầu tư tại Argentina, bởi Argentina là thị trường đang có nhiều tiềm năng để nhà đầu tư Việt Nam mở rộng sản xuất, kinh doanh; đồng thời có thể là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Nam Mỹ.

Rõ ràng, trên bình diện chung hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam và Argentina đang rất tốt đẹp. Ông có thể chia sẻ thêm một số thông tin về những dự định và kỳ vọng trên cương vị tân đại sứ?

Nếu hướng tới một con số cụ thể thì tôi chưa thể đưa ra ngay bây giờ, nhưng chắc chắn rằng, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Thực tế, hiếm có một quốc gia nào như Việt Nam khi thực hiện rất thành công về phòng, chống dịch. Đây chính là yếu tố quan trọng để hai bên thúc đẩy hợp tác kinh tế. Và không chỉ trên phương diện thương mại, Argentina còn mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam hơn nữa trên các lĩnh vực như thể thao, văn hóa, công nghệ, năng lượng hạt nhân.

Thương mại - trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Argentina
Hoa quả có múi của Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu sang Argentina

Đại sứ quán Argentina đang tiếp tục thúc đẩy các chuỗi hoạt động thương mại tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hai trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam. Trước mắt, đầu tháng 5, chúng tôi sẽ tổ chức giới thiệu thúc đẩy dòng rượu đặc trưng Manbec của Argentina; và Tuần lễ Argentina tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại sự kiện này các sản phẩm thế mạnh của Argentina sẽ được giới thiệu để thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Việt Nam. Ngoài các sự kiện do đại sứ quán Argentina tổ chức, còn có các hoạt động do doanh nghiệp Argentina và các đối tác Việt Nam thực hiện, chúng tôi cũng luôn có mặt và hỗ trợ tích cực.

Ở chiều ngược lại, ngoài các sản phẩm điện tử, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, thì những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như quả vải, cà phê có chất lượng cao hy vọng sẽ có mặt nhiều hơn tại thị trường Argentina. Tuy vậy, Việt Nam cũng nên đẩy mạnh các sự kiện xúc tiến thương mại tại Argentina để các mặt hàng nhiệt đới có tiềm năng phát triển hiện diện và được thị trường Argentina biết tới nhiều hơn. Phòng Thương mại Argentina và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã ký thỏa thuận nhiều nội dung hợp tác, mong rằng, sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan này sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, kết nối kinh doanh, tìm hiểu và tiếp cận thị trường của nhau.

Xin cảm ơn ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *