Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang EU tăng 71%

Trong khi các nhóm mặt hàng cá ngừ sang EU đều giảm thì xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lại tăng mạnh 71% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 4/2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước EU đã tăng trở lại trong tháng 5, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, lượng tăng này vẫn chưa đủ bù đắp lại lượng sụt giảm trong những tháng trước đó, nên xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 vẫn giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang EU tăng 71%.(Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, trong khi xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 sang EU đều giảm so với cùng kỳ, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lại tăng mạnh 71% so với cùng kỳ năm trước.

Với mức tăng này, cá ngừ đóng hộp đang là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU trong giai đoạn này, với tỷ trọng chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu.

Trong khi đó, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU đang giảm. Việc giá cá ngừ vằn trên thế giới tăng cao đẩy giá cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào nước này tăng 18% trog 3 tháng đầu năm đang làm giảm sức mua của các nhà nhập khẩu EU. Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU trong giai đoạn này cũng vì thế mà giảm tới 21% về khối lượng. nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU từ các nguồn cung chính phần lớn đều giảm.

Trong số các nước EU, Đức và Hà Lan lần lượt là 2 nước dẫn đầu về nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm. So với cùng kỳ năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Đức và Hà Lan đều tăng lần lượt là 23% và 26%.

Tính đến hết tháng 5/2023, Việt Nam có hơn 31 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU. Trong đó, FoodTech, Bidifisco và Yueh Chyang Canned Food là 3 công ty dẫn dầu về xuất khẩu sang khối thị trường này với tỷ trọng chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ.

Năm nay, do ảnh hưởng của lạm phát, cộng với lượng tồn kho cao và giá cá ngừ đóng hộp tăng nên các nhà nhập khẩu EU có xu hướng tăng cường nhập khẩu từ các nguồn cung được ưu đãi thuế quan, trong đó có Việt Nam.

Cũng theo VASEP, trước tình hình giá cá ngừ vằn trên thế giới vẫn chưa hạ nhiệt, cộng với hạn ngạch ưu đãi thuế quan mà EU dành cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam theo thỏa thuận trong Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) sắp được sử dụng hết, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam nhiều khả năng sẽ giảm trong nửa cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *