Xuất khẩu cá ngừ sang nhiều nước EU tăng “phi mã”

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang nhiều thị trường trong khối EU có mức tăng trưởng “phi mã” ở mức 3 – 4 con số so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU năm 2021 đạt 144 triệu USD, tăng 6,4% so với năm 2020. Mặc dù giá trị XK trong năm 2021 vẫn tăng nhưng điều đáng nói là trong nhiều tháng xuất khẩu sang thị trường này đã bị sụt giảm so với cùng kỳ, đặc biệt là giai đoạn cuối năm 2021 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam.

Miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân 13 nước

Theo bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, sang đầu năm 2022 xuất khẩu cá ngừ sang hầu hết các thị trường trong khối EU đã phục hồi, giá trị xuất khẩu đạt gần 15 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, nhiều thị trường trong khối đang có mức tăng trưởng “phi mã” ở mức 3 – 4 con số so với cùng kỳ, như: Lithuania tăng 1.938%, Hà Lan tăng 243%, Bỉ tăng 215%…

Dự kiến, xu hướng tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ sang EU sẽ còn tiếp tục trong năm nay. Do nền kinh tế các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, đang tăng trưởng mạnh trở lại và đạt quy mô như thời điểm trước khi diễn ra đại dịch Covid-19. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các nước EU hồi phục. Bên cạnh đó, các ưu đãi thuế quan theo thoả thuận trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) được khởi động lại trong những tháng đầu năm 2022 đang tạo động lực thúc đẩy XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này.

Tuy nhiên, năm nay do cuộc xung đột Nga – Ukraine ngày càng leo thang nên các DN chế biến và XK cá ngừ Việt Nam sẽ phải tiếp tục đối mặt với thách thức như chi phí vận chuyển tăng, chi phí sản xuất (giá cá ngừ nguyên liệu, giá dầu hướng dương…) tăng. Các vấn đề này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm và giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cá ngừ tại các thị trường xuất khẩu như EU.

Hiện, cả nước có 48 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU. Trong đó, Tuna Vietnam, Bidifisco và Nha Trang Bay là 3 công ty xuất khẩu cá ngừ lớn nhất sang thị trường EU, chiếm 57% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong năm 2021.

Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 7 cho thị trường EU sau Ecuador, Seychelles, Philippines, Papua New Guinea, Trung Quốc và Mauritius.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *