Logistics Việt Nam: cần ưu tiên đẩy mạnh 4.0

Với sự phát triển bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), đã có nhiều ứng dụng khoa học – công nghệ vào hoạt động logistics, đặc biệt là AI và robot.

Hiện Việt Nam có khoảng 4.000 DN logistics; tuy nhiên, đa số là DN vừa và nhỏ, chỉ 1% là DN lớn.

Với những hạn chế về tiềm lực, các DN logistics của Việt Nam ứng dụng công nghệ còn ở mức độ thấp.

Theo khảo sát của Vietnam Report 2018, DN logistics Việt Nam sẽ dần thích ứng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào hoạt động nhằm chuẩn hóa quy trình vận hành, tối ưu chi phí và nguồn lực của DN; giám sát, tăng cường khả năng quản lý, đánh giá chất lượng dịch vụ và gia tăng sự trung thành của khách hàng.

PGS. TS. Ngô Phúc Hạnh, Học viện Chính sách và Phát triển, chia sẻ  với sự phát triển bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), đã có nhiều ứng dụng khoa học – công nghệ vào hoạt động logistics. Trong đó, đặc biệt là AI và robot đã được ứng dụng nhiều hơn cả.

“AI đang thay đổi toàn bộ cách làm truyền thống trước đây của ngành logistics. Công nghệ này đã và đang cho thấy những rủi ro và phức tạp mà các chuyên gia logistics và quản lý chuỗi cung ứng chưa từng thấy hoặc được cảnh báo. Việc này cũng cảnh báo cho các DN logistics phải tham gia đổi mới sáng tạo, thích nghi và thay đổi không ngừng nếu không muốn bị loại ra khỏi thị trường của chính họ” TS. Ngô Phúc Hạnh nhấn mạnh.

Từ năm 2014, công nghệ AI đã được đưa vào danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đó, Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0 đã xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần tổ chức triển khai nghiên cứu, nhưng chưa có những nội dung cụ thể thúc đẩy phát triển AI. Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 3/2018 đã đặt ra nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá tác động và xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0.

Nhằm đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ 4.0 cho dịch vụ logistics, giúp ngành logistics tại Việt Nam giữ đà phát triển, góp phần làm giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh, theo các chuyên gia, Chính phủ cần tăng cường hỗ trợ cả về chính sách và nguồn lực để nghiên cứu phát triển các phần mềm, hệ thống thông tin phục vụ lĩnh vực logistics. Đồng thời, các công ty logistics cần hợp tác với công ty công nghệ để áp dụng 4.0 nhằm tìm ra các giải pháp mới thúc đẩy năng suất, nâng cao năng lực cạnh tranh trước cuộc biến thiên không ngừng của kinh tế tri thức hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *